fbpx

9 lời khuyên tuyệt vời về đầu tư của 2 ông Warren Buffett và Charlie Munger.

  1. Charlie, điều gì quan trọng nhất ở cá nhân bạn khi trở thành 1 nhà đầu tư?
“Sự kiên nhẫn….được dẫn dắt bởi 1 chút gì đó khá “nổi loạn”. Điều này được trao cho những người làm việc chăm chỉ – người nhìn và sàng lọc được những khoản cược giá hời- họ thỉnh thoảng tìm thấy 1 vài khoản. Và người thông thái sẽ đặc cược khá nhiều khi thế giới đưa tới cho họ 1 cơ hội. Họ cược nhiều khi tỷ lệ cược nghiêng về phía họ. Và khoảng thời gian còn lại, họ không làm vậy”

  1. Ông ưu tiên những mô hình kinh doanh nào khi đầu tư?
“Chúng tôi thích những DN có thể ký séc cho chúng tôi vào cuối mỗi năm” – Charlie Munger.

  1. Warren, có rất nhiều sách viết về việc làm thế nào để đầu tư giống như cách của ông, tại sao phong cách đầu tư của ông vẫn tiếp tục hoạt động tốt?
“Không còn nghi ngờ gì khi có rất nhiều giáo sư trong lĩnh vực đầu tư với IQ rất cao, nhưng nó trông có vẻ không giống như những gì hứa hẹn. Dữ liệu (data) về đầu tư ngày nay tiện lợi và nhanh hơn. Nhưng các nhà đầu tư dường như không thông minh hơn trong quá khứ, sau tất cả những điều kể trên. Cách mà mọi người phản ứng (react) vẫn không thay đổi –tâm lý của họ vẫn kiên định ngữ nguyên như vậy. Ban phải tách rời tâm lý của bạn khỏi đám đông. Tâm lý bầy đàn khiến những kẻ có IQ cao này bị tê liệt. Tôi không nghĩ nhà đầu tư ngày nay hành động 1 cách thông minh hơn. Thông minh không bao giờ được xem là tương đương với lý trí (rational). Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải tách mình ra khỏi sự tham lam (greed) và nỗi sợ hãi (fears) khỏi những người xung quanh bạn, mặc dù điều này hầu như là không thể”

  1. Vui lòng cho chúng tôi biết rằng điều gì quan trọng nhất quyết định ông sẽ mua DN này hay không?
“Khi tôi và Charlie mua cổ phiếu –điều chúng tôi suy nghĩ là dù mua với 1 lượng nhỏ – quy trình phân tích của chúng tôi cũng tương tự như khi mua cả DN. Đầu tiên chúng tôi suy nghĩ là có thể ước lượng 1 cách hợp lý khoản biến động của lợi nhuận trong 5 năm tiếp theo hoặc hơn hay không. Nếu câu trả lời là có, chúng tôi sẽ mua cổ phiếu tại 1 mức giá hợp lý với những gì ở phía dưới ranh giới (thận trọng nhất) mà chúng tôi ước tính. Tuy nhiên, nếu chúng tôi không có khả năng ước lượng lợi nhuận tương lai, chúng tôi chuyển sang các DN khác có triển vọng hơn. Trong 54 năm chúng tôi đầu tư cùng nhau, chúng tôi chưa bao giờ bỏ qua 1 khoản đầu tư hấp dẫn bởi vì lý do nằm ở vĩ mô hay chính trị hay dựa trên quan điểm của người khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi nhận ra chu vi của “vòng tròn năng lực” của mình và cố gắng ở yên trong đó. Thậm chí khi chúng tôi mắc một vài sai lầm sau đó, với cả cổ phiếu và các doanh nghiệp. Nhưng chúng tôi không để cho thảm họa xảy ra, lấy ví dụ khi 1 thị trường có thời gian dài tăng giá do các giao dịch mua dựa trên hành vi dự đoán giá và luôn khao khát tìm kiếm cổ phiếu để mua.” –Warren Buffett.

  1. Tại sao ông lại không nghĩ hầu hết mọi người có thể đầu tư như ông và Charlie? Tại sao khuyến khích họ đầu tư vào chỉ số?
“Nếu bạn mua 1 DN tuyệt vời tại 1 mức giá hấp dẫn, bạn chắc chắn kiếm được tiền. Nhưng hầu hết, dĩ nhiên, họ không ưu tiên làm những nghiên cứu như vậy về triển vọng của các DN trong cuộc sống của họ (ám chỉ mọi người không dành thời gian để nghiên cứu). Nếu khôn ngoan, họ sẽ kết luận họ không bao giờ biết đủ nhiều về 1 DN cụ thể để dự báo khả năng kiếm tiền trong tương lai của họ (ám chỉ những điều hầu hết mọi người thường xuyên nói)” – Warren Buffett.

  1. Ông thường nói rằng cuốn sách tuyệt vời nhất về đầu tư từng được viết là”Nhà đầu tư thông minh”. Những điểm chính của cuốn sách mà ông vẫn tiếp tục tập trung vào trong ngày hôm nay?
“Trước khi đọc sách của Ben, tôi đã lang thang khắp nơi và nuốt chửng mọi thứ viết về chủ đề đầu tư. Hầu hết những thứ mà tôi đọc lôi cuốn tôi: Tôi đã cố gắng sử dụng đồ thị (chart) và chỉ số thị trường cho việc dự báo hướng chuyển động của giá cổ phiếu. Tôi đã ngồi trong văn phòng môi giới, xem những cuộn bằng và lắng nghe bình luận của mọi người. Tất cả điều này khá thú vị, nhưng tôi không thể có cảm giác và gây ấn tượng với tôi khi tới những nơi này. Ngược lại, quan điểm của Ben được giải thích 1 cách logic, thanh lịch, dễ hiểu (không giống những lá thư của người Hy Lạp và những công thức phức tạp). Đối với tôi, chìa khóa nằm ở chương 8 và chương 20. Những hướng dẫn này dẫn lối tới các quyết định đầu tư của tôi ngày hôm nay” –Warren Buffett.

  1. Tại sao chỉ là một vài cổ phiếu? Tại sao không phải 50 cổ phiếu?
Tôi không thể tham gia vào 50 –70 thứ. Đó là phong cách đầu tư thuyền Noah, bạn sẽ kết thúc với 1 sở thú. Tôi thích bỏ nhiều tiền vào 1 ít thứ -Warren Buffett.

  1. Charlie, những người bình thường với trí thông minh bình thường có thể đầu tư và thành công như ông?
“Bạn phải có sự ác cảm với những điều ngu ngốc tiêu chuẩn…bạn không cần phải quá thông minh. Chúng tôi tìm kiếm những quyết định dễ dàng, nhưng tôi đã phải rất khó khăn để tìm ra những “quyết định dễ dàng” này. Thực sự, tôi là người cố gắng tránh làm những điều ngu ngốc” –Charlie Munger.

  1. Một câu hỏi cuối cùng, tôi biết ông không nghiên cứu vĩ mô nhưng điều này có tác động tới dự đoán của ông trong 10 năm tới?
“Trải qua 50 năm chúng tôi sống trong kỷ nguyên tuyệt vời nhất của con người. Nó có khả năng trở nên tồi tệ hơn. Tôi khuyến khích các bạn chuẩn bị cho tình huống xấu bởi vì những tình huống hài lòng thì dễ dàng để xử lý (ngược lại thì khó” –Charlie Munger.

Bài dịch từ trang ruleoneinvesting.com   
 

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: