fbpx

Tiêu chí tạo nên lợi thế cạnh tranh của nhà bán lẻ thực phẩm (Case Study: Bách hóa xanh)

Mua bài này

Bài nghiên cứu chuyên sâu này sẽ cho bạn một góc nhìn đầu tư trông có vẻ hoàn toàn “mới lạ” ở Việt Nam, nhưng “không lạ” đối với những bậc thầy về đầu tư giá trị như ông Benjamin Graham, Warren Buffett, Charlie Munger…, đó là góc nhìn chuyên sâu về “ngành nghề kinh doanh” trước khi đầu tư vào DN.

Thực phẩm hay còn gọi là thức ăn, là một mặt hàng vô cùng thiết yếu đối với con người. Với dân số được cho là sẽ đạt khoảng 9 tỷ người vào năm 2050, tăng 16% so với năm 2019 là 7,7 tỷ người, thì nhu cầu về thực phẩm sẽ ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, chính xu hướng “giàu lên” của tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển thì việc tiêu thụ thực phẩm trên đầu người sẽ được nâng lên tương ứng. Do đó, hầu hết chúng ta đều nghĩ đây là ngành kinh doanh rất bền vững và thậm chí không bị chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh tế. Tuy nhiên bạn có biết rằng, ngành thực phẩm lại là một trong những ngành khó kinh doanh nhất trong tất cả các mặt hàng được bán lẻ không? Lý do bởi vì:

1. Thực phẩm rất dễ bị hỏng, chỉ sống trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Đây là một trong những ngành được xem là “thâm dụng vốn” 

3. Khó “thỏa mãn” người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ lớn tuổi

4. Rủi ro khi kinh doanh thực phẩm không thể bị  loại bỏ khi thực phẩm đã được bán cho người tiêu dùng

5. Cạnh tranh về giá bán, chi phí khó kiểm soát, nên khó đảm bảo mức sinh lời

Tất cả những vấn đề trên sẽ được diễn giải 1 cách chi tiết trog bài nghiên cứu này. Vậy tại sao việc hiểu cái này lại quan trọng, trong khi đó trước đây bạn vẫn thường thấy đa phần là phải phân tích các chỉ số tài chính trong các bài phân tích mà bạn đọc? Bởi vì:

1. Có hiểu biết kinh doanh giúp bạn biết trước điều gì sẽ diễn ra tại DN, trước cả các chỉ số tài chính được thể hiện trên báo cáo. Nói cách khác bạn biết trước DN sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh lâu dài hay không. Và bên cạnh đó biết khi nào nên dừng đầu tư vào DN trước khi các chỉ số thể hiện trên báo cáo tài chính. Đây cũng là một trong những bất lợi khi chỉ suy xét trên các chỉ số tài chính mà không hiểu vì kinh doanh.

2. Ngành bán lẻ là ngành cuối chuỗi giá trị của DN, nên để hiểu ngành bán lẻ chính là phải hiểu những ngành liên quan trước đó có tác động trọng yếu đến ngành bán lẻ như thế nào. Nói cách khác bạn sẽ có thêm mạng lưới kiến thức có liên quan đến rất nhiều ngành. 

3. Lợi thế cạnh tranh không chỉ đơn thuần đến từ những chỉ số tài chính. Nó đến từ mạng lưới của sự liên kết chặt chẽ với các yếu tố nền tảng, để bạn có niềm tin hơn trong việc đầu tư. Nói cách khác là các chỉ số tài chính có thể bị ảnh hưởng bởi một số hoàn cảnh nhất định. Nhưng nếu bạn hiểu lợi thế canh tranh của DN dưới góc nhìn kinh doanh. Bạn hoàn toàn biết dc những ảnh hưởng ngắn hạn đó có tác động trọng yếu và lâu dài hay không.

Nhằm minh họa cho tất cả những giá trị mà bạn nhận được khi đọc bài nghiên cứu này. Chúng tôi sẽ diễn giải thông qua Case Study thực tế tại thị trường VN, đó là Bách hóa xanh (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động – MWG). Và cũng là để bổ sung thêm cho bài nghiên cứu MWG của chúng tôi vào tháng 07/2020 vừa qua, khi chúng tôi đã dành riêng toàn bộ bài nghiên cứu này chỉ để nói về mô hình kinh doanh của Bách hóa xanh.

Ngoài ra, nhiều bài phân tích khác đều chỉ tập trung “ước lượng và giả định” giá trị của DN, dựa trên tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ, hay các biến số đơn giản được công bố bởi chính DN… Tuy nhiên, khi bạn hiểu về kinh doanh, bạn sẽ có một góc nhìn “thực sự” về biến số nào đang tác động lên dòng tiền của Bách hóa xanh, từ đó có một bước đi “thận trọng” hơn khi bạn hiểu những “rủi ro” mà người khác không hiểu. Bài nghiên cứu sẽ cho bạn thấy cách xác định giá trị mô hình kinh doanh của Bách hóa xanh dựa trên sự hiểu biết về kinh doanh là như thế nào.

Chúc bạn có những trải nghiệm vô cùng “khác biệt” khi đọc bài nghiên cứu chuyên sâu này của chúng tôi. Bạn đọc có thể tham khảo mục HƯỚNG DẪN CHUNG đính kèm link phía dưới nếu có thắc mắc về các bước mua sản phẩm: 

https://votpartners.com/nghien-cuu-chuyen-sau

Lưu ý: Bài nghiên cứu này có độ dài tổng cộng 580 trang, được chúng tôi chuẩn bị trong 09 tháng (full time). Với lượng kiến thức trong bài, chúng tôi nghĩ bạn nên đọc và suy ngẫm từng phần để hiểu sâu hơn cách chúng tôi diễn giải vấn đề một cách cẩn thận, trước khi qua phần khác. Bởi vì các vấn đề phía sau đều dựa trên toàn bộ nền tảng được xây dựng từ các vấn đề phía trước. Nếu bạn đọc ngay Case Study Bách hóa xanh, thì chúng tôi khẳng định bạn chỉ nhìn thấy kết quả chứ không hiểu về quá trình tạo nên kết quả đó, đặc biệt là cách xác định giá trị mô hình kinh doanh của Bách hóa xanh

Mua bài này

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtVOT Partners chân thành cám ơn đến Quý bạn đọc đã quan tâm và ủng hộ sản phẩm của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Khi bạn nhấp vào mục này tức là bạn đánh giá rất cao giá trị sản phẩm mà chúng tôi đã mang lại, VOT rất biết ơn điều đó và sẽ cố gắng hết sức để không ngừng nâng cao chất lượng bài nghiên cứu phục vụ cho bạn đọc.

Để chúng tôi có thể ghi nhận lại lòng nhiệt thành và sự khuyến khích của bạn dành cho team VOT, bạn vui lòng khi chuyển khoản thêm ghi nội dung sau:

Email đăng ký tài khoản tại VOT_Số điện thoại_Tên viết tắt bài viết bạn đánh giá cao (ký hiệu ngành + mã CK)

Ví dụ: abcd@gmail.com 0934xxxxx LogisticsTMS

P/S: Nếu bạn chuyển khoản thêm ngay tại thời điểm mua sản phẩm, thì cú pháp nội dung cũng tương tự như trên.

THÔNG TIN TÀI KHOẢN

Vietcombank

Tên tài khoản: DAO NGUYEN TUAN ANH
Số tài khoản: 1015242026
Ngân hàng: Vietcombank CN Thủ Đức

ACB

Tên tài khoản: DAO NGUYEN TUAN ANH
Số tài khoản: 11156197
Ngân hàng: ACB CN Linh Xuân TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: