fbpx

Li Lu chia sẻ kiến thức chuyên sâu về đầu tư giá trị

(Trích từ chương trình Nhà đầu tư triệu phú)
 
Kính gửi tất cả mọi người
 
Chúng tôi đã tìm thấy một chủ đề tuyệt vời được viết bởi 1 nhà đầu tư giá trị người Malaysia –Li Lu, người đã được nhắc tới bởi Charlie Munger như là ứng viên cho giám đốc đầu tư của Berkshire Hathaway.
 
Cuối tuần trước tại Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway. Tại thời điểm Q&A, một cổ đông đặt câu hỏi cho Warren Buffett về tình trạng các giám đốc đầu tư của Berkshire. Charlie Munger nhấn mạnh rằng có một ứng viên người đã đạt thành tích 200% trong năm 2009 với 0% đòn bẩy. Một số người nghĩ rằng Munger đang nhắc tới Li Lu, một nhà quản lý quỹ đã đưa Munger và Bufffett đến với khoản đầu tư vào BYD.
 
Lu sở hữu cá nhân 2% công ty này, nó đã tăng 400% vào năm 2009. Tôi không biết điều gì về khoản đầu tư khác của ông ấy ngoài khoản này, nhưng tôi biết rằng ông ấy có niềm tin khổng lồ vào sự TẬP TRUNG trong đầu tư, những khoản đầu tư có độ thuyết phục cao. Trong trường hợp này, những nhà đầu cơ vào cổ phiếu BYD đã có sự đóng góp khổng lồ vào kết quả của khoản đầu tư vào BYD của ông ấy năm 2009, kết quả này đóng góp vào mức tăng trưởng 200% của toàn danh mục.

Dưới đây là một vài điều ngắn gọn về Li Lu:
 
Li Lu sinh ra ở Trung Quốc vào năm 1966. Ông ấy học trường Đại học Nanjing ở Trung Quốc và sau đó di chuyển tới Mỹ, hoàn thành 3 tấm bằng  (BA, JD, MBA) lần lượt ở trường Đại học Columbia. Sau khi tốt nghiệp, ông ấy làm việc tại 1 ngân hàng đầu tư từ năm 1997, khi ông ấy sáng lập ra Công ty quản lý quỹ Himalaya, các quỹ tập trung vào các Công ty đại chúng và quỹ đầu tư mạo hiểm. Li Lu từng được vinh danh là thế hệ lãnh đạo toàn cầu mới cho tương lai bởi Diễn đàn kinh tế thế giới vào năm 2001. Ông ấy là thành viên của tổ chức Hội đồng những nhà vị lãnh đạo trẻ.
 
Không có nhiều thông tin công khai về Li Lu và phong cách đầu tư của ông ấy. Nhưng tôi nghĩ rằng, tôi sẽ chia sẻ những suy nghĩ đáng chú ý từ một người giảng viên của trường Columbia vào năm 2006. Tất cả những điều này là tóm tắt và không phải là trích dẫn lời nói trực tiếp, một trong số đó có thể không chính xác 100%. Nhưng dù sao, tôi vẫn tin rằng bạn sẽ gặt hái được nhiều điều sâu sắc, đặc biệt là với việc cải thiện một cách tôn trọng khả năng của bạn trong vai trò là 1 nhà phân tích, nhà đầu tư. Thậm chí nếu Li Lu không phải là giám đốc đầu tư của Berkshire, ông ấy vẫn là một nhà đầu tư với chuẩn mực đạo đức cao mà tất cả chúng ta có thể học hỏi.

 

 
Dưới đây là những chú ý trong bản note của vị giảng viên vào năm 2006:
 
+ 15 năm trước, Lu tình cờ đọc được bài thuyết giảng của Warren Buffett. Vào giây phút hiển linh đó, Lu đã suy nghĩ rằng anh ta có nhiều điều để làm với công việc đầu tư.
+ Vào thời điểm này, Lu đã rời khỏi Trung Quốc. Không quen biết nhiều người, không có tiền và ngập đầu trong đống nợ. Lo lắng khi phải tìm cách mưu sinh tại Mỹ.
+ Giữa bài phát biểu của Buffett, điều đã khiến ông Lu suy nghĩ khác về thị trường chứng khoán.
+ Lu càng nghĩ về nó nhiều, ông ấy càng cho rằng mình có điều gì đó để làm.
+ Nhà đầu tư giá trị xem họ là chủ sở hữu của 1 DN. Sau đó, sự giàu có sẽ tới từ bản chất trong công việc kinh doanh của Doanh nghiệp.
+ Bạn cần yêu cầu một mức Biên an toàn.
 
3 đặc điểm của một nhà đầu tư giá trị
  1. Cơ bản là, bạn không nghĩ về chính bạn như một người mua bán giấy tờ, mua và bán những chứng khoán. Bạn nghĩ bạn là chủ sở hữu thực sự của doanh nghiệp.
  2. Bạn chỉ sở hữu một phần nhỏ của 1 doanh nghiệp nên bạn cần yêu cầu 1 biên an toàn khổng lồ.
  3. Bởi vì bạn nghĩ bạn là chủ sở hữu, hầu hết thời gian là không giao dịch, bạn nghĩ mỗi người là khác biệt –giống như khái niệm Ngài thị trường của ông Benjamin Graham.

Trong đầu tư giá trị

+ Dưới 5% tất cả các tài sản được trong tay các nhà đầu tư giá trị, một tỷ lệ vô cùng nhỏ bé trong thế giới đầu tư.

+ Làm những gì mà 95% số người còn lại làm quả thực hấp dẫn. Cảm xúc thì rất khó kiểm soát khi thuộc về nhóm 5%, nhưng các nhà đầu tư giá trị điển hình có tỷ suất sinh lời tốt hơn. Tiền thì đành cho sự quan tâm của các nhà giao dịch, nhưng nhà đầu tư họ tích lũy tài sản nhiều hơn.

+ 5% số nhà đầu tư có lợi nhuận ngoạn mục nhưng 95% tiền thường nằm ở nơi nào đó khác.

+ Cần hiểu rõ bạn là ai. Bạn sẽ bị kiểm tra. Bạn sẽ nhiều lần phải hỏi lại bản thân thực sự mình có phải là nhà đầu tư giá trị hay không.

+ Nếu bạn là nhà đầu tư giá trị, bạn có khả năng “bị đột biến gen” và cảm thấy thoải mái khi nằm trong một nhóm thiểu số. Điều này không tự nhiên đối với bản chất của con người. Bạn phải cảm thấy thoải mái khi bạn là chính bạn. Bạn phải tìm ra những ý tưởng mà bạn đúng bởi vì những lý do và bằng chứng của bạn, không phải do ai đó đồng ý với bạn.

+ Bạn sẽ dành hầu hết thời gian của mình như một nhà nghiên cứu học thuật hơn là 1 giáo sư. Bạn là một nhà nghiên cứu hay một phóng viên, với sự tò mò vô độ. Bạn cố gắng tìm ra cách mà mọi thứ hoạt động.

+ Bạn càng biết nhiều, bạn càng trở thành một nhà đầu tư tốt hơn.

+ Chính trị, khoa học, công nghệ, văn học, văn thơ…tất cả những gì có thể tác động tới hoạt động kinh doanh và sẽ hỗ trợ cho bạn.

+ Thông thường bạn có thể tìm thấy những điều chuyên sâu mà người khác không thể.

+ Sau đó nếu bạn tìm thấy một DN có giá rẻ. Liệu ban quản lý của DN đó có tốt, có điều gì khác nữa không? Tại sao có cơ hội ở đây?

+ Quỹ bắt đầu hoạt động từ năm 1997, trải qua nhiều biến cố to lớn: khủng hoảng tài chính Châu Á, bong bóng công nghệ.

+ Vào năm 1998: công việc nghiên cứu đầu tư của Li Lu rất chung chung. Mắc kẹt trong Value Line, yêu thích việc đọc từ đầu tới cuối –hình thức giáo dục tốt nhất mà bạn nên làm nếu bạn muốn có kiến thức bách khoa về các công ty. Đi xuyên qua từng trang, điều này rất hữu ích.

+ Điều đầu tiên mà Lu kiểm tra là danh sách các DN có giá thấp nhất. P/Es, P/Bs…

+ Không quan tâm mọi thứ đang được giao dịch, dòng tiền đang ở đâu.

+ Đầu tiên, nhìn vào định giá. Nếu định giá không thỏa mãn thì không đi xa hơn nữa.

+ Nếu bạn nhìn thấy một cổ phiếu có hệ số P/B thấp, hãy tự hỏi – trong sổ sách của DN có gì? Sổ sách đó có giá bao nhiêu?

+ Kiến thức bách khóa thực sự hữu ích khi bạn nhìn xuyên qua nhiều ngành nghề khác nhau.

+ Nhìn vào lợi nhuận trước thuế và trước lãi vay. Nhìn trên góc độ không có đòn bẩy. Tìm ra bao nhiêu vốn đang được triển khai trong HĐKD của DN. Nhìn vào hệ số ROIC.
 
Lấy ví dụ: Timberland

+Bắt đầu bằng việc dành 5 giây để nhìn vào mô hình kinh doanh của DN. Timberland, DN được giao dịch quanh giá trị sổ sách, bao gồm chủ yếu là các tài sản hữu hình với thanh khoản cao, vốn lưu động ròng cộng với 100 triệu đô trong bất động sản. Vốn được triển khai (Capital deployed)  khoảng 200 triệu với 100 triệu lợi nhuận.

+ Sau đó kiểm tra tại sao DN lại thất bại từng phần và trở nên rẻ hơn. Suy nghĩ như thế nào nếu bạn sở hữu tất cả DN tại mức giá này.

+ Tại thời điểm khủng hoảng tài chính Châu Á, quan sát thấy rằng doanh thu tại khu vực Châu Á của DN rơi mạnh. Bạn có thể sẽ không lắng nghe những lời khuyên của họ nhưng bạn cần biết rằng điều gì mà những người khác đang nhìn vào.

+ Timberland không có nhà phân tích nào đảm nhận cả.

+ Tại sao không có ai đảm nhận?

+ Hãy nhìn vào cách DN hoạt động qua các năm. Timberland đã tăng trưởng, sinh lời tốt, không cần tới thị trường tài chính. Sở hữu gia đình 40%, chiếm 98% quyền kiểm soát của DN.

+ Ngay lập tức, điều này dập tắt suy nghĩ của các nhà đầu tư. Bạn có thể làm một bản nghiên cứu nhanh về dữ liệu.

+ Bạn cần sự tò mò, tư duy tích cực để đưa ra những câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời.

+ Timberland chiếm gần hết những bình chọn – không có nhà phân tích cover, một loạt những vụ kiện tụng từ các bên liên quan. Nếu bạn thuộc nhóm 95% những nhà đầu tư bạn có thể sẽ nghĩ rằng các nhà quản lý đang “vắt sữa” DN này.
 
+ Tải xuống tất cả các tài liệu kiện cáo. Đọc nó. Bạn cần rất tò mò để tìm ra điều gì đang diễn ra. Đào sâu tại mỗi thời điểm. ĐỌC MỌI THỨ.
 
+ Thời gian đầu sẽ mất khoảng một vài phút để nhìn qua các vấn đề về tài chính. Sau đó là thu thập các câu hỏi và đào sâu nghiên cứu.
 
+ Hầu hết những vụ kiện tụng tới từ việc thiếu sót trong hướng dẫn, các nhà đầu tư phiền phức gây phiền lòng cho chủ sở hữu của DN. Họ quyết định ngừng nói chuyện với Wall street. Vì vậy, điều này không đúng như lời đồn “vắt sữa” của thị trường đang dành cho DN. Họ không phải là kẻ gian.
 
Làm cách nào để bạn xác định rằng ban quản trị là những người tốt?
 

+ Hãy làm việc như một phóng viên điều tra. Hầu hết những chủ sở hữu DN để lại những “dấu chân” để bạn có thể theo dõi và nhìn thấy cách mà các DN đối mặt với những tình huống khác nhau. Hầu hết những nhà quản lý chuyên nghiệp sẽ không xem đây là một phần công việc của họ, nhưng BẠN ĐANG THUỘC VỀ NHÓM 5%.

+ Đi đến những cộng đồng của họ, ghé thăm những người mà họ quen biết, nhà thờ mà họ dự lễ, giáo đường Do Thái, giới thiệu bản thân với những người bạn và người hàng xóm của họ. Điều này rất có giá trị khi dành nhiều thời gian nhất có thể để tìm ra DN đã làm những điều gì, người hàng xóm của họ nói gì về họ để đưa ra những ý kiến về tính cách cá nhân của họ.

+ Người cha thích sự đơn giản và chỉ tốt nghiệp cấp ba, người con tham gia học trường kinh doanh, đã là COO của 1 DN ngay khi ông ấy bằng tuổi của Lu. Lu đã nhìn thấy vị trí mà người con đang đảm nhiệm, và lưu ý rằng họ chỉ là những người bạn đồng cấp. Lu tìm cách để tham gia vào ban điều hành với người con và hai người nhanh chóng trở thành bạn bè. Nhận thấy rằng đây là 1 DN chất lượng cao, ban lãnh đạo đều là những doanh nhân có đạo đức.

+ Sau tất cả những điều này mà vẫn nhìn thấy cổ phiếu đang được giao dịch ở mức giá thấp. Sau khi quyết định rằng, ông ấy (Lu) không bỏ qua điều gì. 95% số người còn lại sẽ không nghiên cứu đủ để thấy những điều này hoặc có những mệnh lệnh thể chế (institutional imperactive) của tổ chức ngăn cản họ sở hữu DN này.

+ Nếu bạn không phải là một nhà phân tích tốt, bạn sẽ không bao giờ là nhà đầu tư tốt.

+ Nhưng nếu bạn quyết định mua. Bạn sẽ mua bao nhiêu? Thử tưởng tượng mua 900 đô. Đa số 95% sẽ giữ một vị thế nhỏ với 50 điểm cơ bản. Bạn cần sự tập trung, với 1 vị thế 200 đô. Hãy nghĩ về bao nhiêu công việc mà bạn đã làm. Lu đã ghé thăm tất cả các cửa hàng và chứng kiến các cửa hàng đã cải thiện biên lợi nhuận như thế nào – họ đã ra đời 1 loại mốt mà những đứa trẻ muốn mua giày tại đây. Hoạt động kinh doanh tại Châu Á của họ rất nhỏ làm giảm lợi nhuận ít hơn 5%.

+ Lu đặt hàng tấn tiền vào Timberland. Điều gì xảy ra trong 2 năm tiếp theo? Cổ phiếu tăng 700% được thúc đẩy bởi lợi nhuận tăng. Không có rủi ro thực sự – cổ phiếu giao dịch từ mức 5 lần lợi nhuận lên tới 15 lần với lợi nhuận tăng trưởng 30% mỗi năm. Cộng dồn vào.
 
HÃY TRỞ THÀNH CỖ MÁY HỌC TẬP
 

+ Khi một cơ hội đầu tư xuất hiện, bạn cần nắm bắt nó. Dành cả ngày cả đêm để bạn có thể hành động nhanh. Làm mọi thứ để có thể hoàn thành nhưng cần làm nhanh. Bạn phải rèn luyện bản thân để học cách nhảy vào trong cơ hội đó.

+ Khi một cơ hội xuất hiện và bạn ngửi thấy mùi của nó. Cách duy nhất để làm là rèn luyện khả năng cho bản thân và đọc từng trang, từng trang trong báo cáo tài chính.

+ Sử dụng cẩm nang S&P để tìm kiếm những cổ phiếu ở nước ngoài.

+ Khi là một chủ sở hữu, đừng nghĩ về từng thông tin chia sẻ đơn lẻ.

+ Sử dụng não của bạn, khi nhìn vào cẩm nang cổ phiếu, mỗi trang cần đọc ít nhất 5 phút. Đừng sử dụng máy tính, hãy tính toán bằng não.
 
 
 

Ví dụ: Công ty Korean

+ Vốn hóa 60 triệu đô, lợi nhuận trước thuế 31 triệu đô, vốn hóa/ lợi nhuận trước thuế chưa tới 2 lần.

+ Giá trị sổ sách 230 triệu đô, điều gì cấu thành trong giá trị sổ sách? Nếu bạn là 1 người chủ sở hữu DN, hãy nhìn vào: tài sản hữu hình, vốn lưu động, đừng để ý tới lợi thế thương mại (goodwill).

+ Cơ bản là bạn sẽ thấy 60 triệu đô la vốn hóa, 30 triệu đô la lợi nhuận trước thuế, 240 triệu giá trị sổ sách (180 triệu tài sản hữu hình).

+ Nó có thể rẻ

+ Xác định lợi nhuận là gì. Sổ sách. Vốn lưu động.

+ Sử dụng những lý lẽ bình thường, logic thông thường và nghĩ về mô hình kinh doanh của DN.

+ Hầu hết những người lao động không bao giờ đi tới các trường kinh doanh, Lu nhận ra rằng họ rất dễ dàng để training.

+ 70 triệu đô trong tài sản ngắn hạn đều là tiền.

+ 180 triệu đô tài sản cố định hữu hình, họ sở hữu 100% 1 khách sạn, ghi nhận trong sổ sách là 30 triệu đô. Sở hữu 13% một trung tâm thương mại khi nhận là 30 triệu đô.

+ Đi tìm trung tâm thương mại, nó có vốn hóa vốn hóa lên tới 600 triệu đô, 13% cho bạn quanh 80 triệu đô. Vì vậy, giá trị sổ sách nằm dưới giá trị vốn hóa 50 triệu đô.

+ Họ sở hữu 15% của 3 công ty cáp và nhiều bất động sản khác nữa.

+ Trung tâm thương mại có tình trạng hồ sơ tương tự. Đang giao dịch quanh mức tiền của công ty đó và các khoản đầu tư, lợi nhuận tốt,  sở hữu một mớ tài sản khác. Hóa ra là một DN kinh doanh cáp lớn thứ hai đang vận hành tốt.

+ Trung tâm thương mại vận hành như là 1 khách sạn, không có hàng tồn kho và giống một trung tâm mua sắm hơn.

+ Họ đánh phí dựa trên những mặt hàng có doanh số bán chạy.

+ Kết hợp tất cả lại: 60, 70 triệu đô tiền ròng, 100 triệu khác tiền cổ phiếu, 30 triệu đối với khách sạn với giá trị không thay đổi trong 10 năm qua trong khi thị trường bất động sản đi lên trong 10 năm. Di chuyển tới Hàn Quốc, nhìn vào thị trường khách sạn và trung tâm thương mại.

+ Kiểm tra giao dịch bất động sản gần nhất của những người hàng xóm, giá trị thường giao dịch quanh mức gấp 2-3 lần so với giá trị sổ sách. Nhưng nên thêm bao nhiêu giá trị vào trong sổ sách, có lẽ 150 triệu đô. Thêm nó vào phần còn lại và bạn có 320 triệu đô tài sản trong khi bạn đang chi trả khoảng 60 triệu đô và DN có lợi nhuận 30 triệu đô hàng năm từ các hoạt động.

+ Cổ đông nội bộ sở hữu 50%.

+ Rất nhiều nhân tố nghiêng về phía bạn, nhưng bạn cần nhìn xem cách mà những nhà đầu tư nội địa nhìn vào DN. Họ sẽ chỉ mua nó khi giá cổ phiếu tăng.

+ Công ty giao dịch tại mức giá cổ phiếu là 12 hiện tại là quanh 70.
 
ĐỪNG CHỈ LẮNG NGHE. HÃY HÀNH ĐỘNG
 

+ Đây là 1 dạng phương pháp không tự nhiên đối với một nhà đầu tư.

+ Nếu bạn quyết định tính cách cá nhân của bạn phù hợp với “gen đột biến” , điều này có nghĩa là có điều gì đó bạn phải tìm kiếm để làm, có rất nhiều tiền ở trong đó –đã được chứng minh bởi Ben Graham và Buffett.

+ Bạn phải làm rất nhiều trong công việc phân tích.

+ Bạn có thể kiếm rất nhiều tiền nếu bạn thực sự cảm thấy thú vị, lắng nghe và thực sự thực hành.

+ Lu hưởng lợi từ việc lắng nghe trong lớp học đầu tư giá trị và sau đó thực sự đi ra ngoài và thực hành những công việc được yêu cầu.

+ Những nhà phân tích trẻ có năng lượng và không có gì để mất, vì vậy họ nên tiến tới và làm.

+ Trước khi bạn trở thành nhà đầu tư, bạn cần trở thành nhà phân tích tốt.
 
Lu nói rằng cần 2 thứ để có thể trở thành 1 nhà phân tích tốt:
 
1. Cung cấp những thông tin chính xác và trọn vẹn. Bạn cần 1 khoảng thời gian siêu dài để làm việc này. Hầu hết thời gian bạn phải đứng lên để chống lại ai đó. Nếu bạn không có năng lực về những gì bạn biết, bạn không thể có khả năng có được 1 vị thế thuyết phục khi mọi thứ rơi tự do và những người khác sẽ cười vào mặt bạn.

2. Hầu hết những khoản tiền không tạo ra từ nhiều cổ phiếu, ví dụ chúng không tạo ra tỷ suất ngoại cỡ. Bạn có thể làm theo cách Tweedy Brown/Graham or the Buffett/Munger. Những khoản lợi nhuận của bạn sẽ tới từ 1 số ít các cổ phiếu. Bạn cần một sự sâu sắc đáng kể bằng cách tiếp tục tò mò và nghiên cứu chuyên sâu.

 
NHỮNG SAI LẦM TRONG ĐẦU TƯ

+ Hầu hết những sai lầm tới từ những thông tin thiếu chính xác và không hoàn chỉnh.

+ Sai lầm lớn nhất: hầu hết mọi người muốn những khoản lợi nhuận trong 2 tuần hoặc hàng tháng. Họ muốn giá cổ phiếu tăng khi thị trường sụt giảm.

+ Sai lầm lớn nhất của Lu là việc đi lạc lối, trong thời gian làm việc với Julian Robertson, bắt đầu short – phải suy nghĩ như là một nhà giao dịch khi bạn short cổ phiếu bởi vì đà giảm giá là có giới hạn. Giống như Charlie nói – giữ chặt tay ở phía sau lưng trong khi bước vào cuộc chiến.

+ Việc bỏ lỡ những cơ hội để mua những DN dưới mức tiền mặt, thậm chí Lu đã biết về ban quản trị và có hiểu biết sâu sắc tuyệt vời. Các DN cuối cùng tăng giá 50-100 lần. Điều này không thể khiến ông ấy mua những DN này tại vì tư duy của ông ấy tại thời điểm đó.

+ Bạn mắc sai lầm khi bạn chưa hoàn thành công việc của bạn nhưng đã rất thích DN này. Bạn bắt đầu đặt cược thay vì việc phân tích thật sự.
 
Kiên trì tìm kiếm những ý tưởng 

+ Trong cuộc sống của bạn, bạn có thể chỉ có khoảng 5-10 những thời điểm quan trọng của cái nhìn sâu sắc. Bạn chỉ có thể đạt được từ việc liên tục học hỏi. Tìm kiếm một DN Mỹ và sau đó tìm kiếm những đối tác Châu Á. Một vài DN cần học hỏi trong vòng 15 năm. Bạn cần hiểu công việc kinh doanh là gì, nó hoạt động như thế nào, nếu không bạn có thể “lắc lư” với niềm tin. Nếu bạn không thể làm điều đó, bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận vượt trội.

+Nếu bạn làm những gì Ben Graham hoặc Tweedy Brown làm, bạn sẽ kiếm được 15-20% lợi nhuận nhưng bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận khổng lồ như Buffett.

+ Ý tưởng lớn nhất có thể mang tới mức sinh lời 10.000 lần.

+ Cơ hội không dễ tìm. Chúng đòi hỏi rất nhiều yếu tố để kết hợp với nhau – Charlie Munger’s lollapalooza. Bạn cần một loạt mọi thứ phối hợp với nhau ở nơi bạn có cái nhìn sâu sắc và sẵn sàng đặt cược.

+ Đây là điều thúc đẩy Lu trong kinh doanh.

+ Lu bắt đầu học vật lý, toán học, luật, kinh tế, hứng thú với các môn học khác. Vợ có bằng tiến sĩ sinh học, anh ấy đã học được rất nhiều điều từ cô ấy.

+ Học hỏi từ mọi thứ, luôn tò mò.

+ Cuối cùng bạn sẽ vấp phải một cơ hội lớn.

+Trong thời gian chờ đợi, bạn sẽ vấp phải các khoản đầu tư theo phong cách Timberland không tồi.

+ Có thể có những năm không có cơ hội, sau đó là những năm có rất nhiều cơ hội.

+ Phụ thuộc vào những gì có sẵn cho bạn.

+ Chúng không đến với tốc độ ổn định, không giống như một ý tưởng mỗi tuần một lần.

+ Trong 6 năm, Lu có thể có 3-4 ý tưởng tuyệt vời. Nhưng bạn ngày càng tiến bộ tốt hơn, cải thiện số lượng cơ hội cho bạn vì bạn sẽ nhanh hơn trong việc phân tích của mình.

+ Đi qua mỗi ngày bằng cách học một cái gì đó. Trong một năm, bạn phải học rất nhiều điều.

+ Khi Lu đọc sinh học, vật lý, lịch sử, tất cả là để tìm kiếm ý tưởng. Nếu một ý tưởng bị nhảy ra, đó là tất cả những gì Lu làm. Thời gian còn lại dành cho vợ con và Lu cũng học hỏi từ họ, đặc biệt là khi nhìn thấy nhận thức của con người phát triển như thế nào là điều vô cùng quan trọng.
                                                
Danh sách kiểm tra đầu tư (checklist) của Li Lu
  1. Cái đó có rẻ không? 
  1. Nó có phải là một doanh nghiệp tốt? 
  1. Ai đang điều hành nó? 
  1. Tôi đã bỏ lỡ điều gì?
-> Lu lướt qua danh sách kiểm tra, ‘mình đã bỏ lỡ điều gì’ bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều. Loại nhận thức này xuất hiện từ rất sớm và Lu học được điều đó khi tiếp xúc với các cô gái của mình.
 
Ba đặc điểm của một nhà đầu tư giá trị
  1. Tư duy như chủ doanh nghiệp
  2. Sự khác biệt về khoảng thời gian
  3. Đòi hỏi một biên độ an toàn lớn
 
Suy nghĩ như một chủ doanh nghiệp
 
+Tất cả đều xuất phát từ một điều, rằng bạn là chủ doanh nghiệp. Bạn không thể buộc thay đổi quản lý, vì vậy bạn yêu cầu một mức độ an toàn. Bạn có một khoảng thời gian dài vì bạn nghĩ như một người chủ.
 
+ Nhưng tại sao lại xen vào thị trường chứng khoán? Thị trường chứng khoán được tạo ra cho những người có thể mơ ước. Đó là lý do tại sao 95% mọi người không bao giờ mua theo cách đầu tư giá trị. Bản chất con người ngăn cản điều đó.
 
+ Bạn không thuộc về thị trường chứng khoán nhưng bạn phải hiểu góc nhìn của nó để định vị cho mình hợp lý. Nếu bạn thực sự suy nghĩ như một chủ doanh nghiệp, cuối cùng bạn sẽ rời bỏ công việc kinh doanh quản lý tài sản và điều hành một công ty thực sự. Đó là lý do tại sao Buffett và Munger rời bỏ nó.
 
+ Hoặc bạn trở thành nhà đầu tư cổ phần tư nhân.
 
+ Những người mà thị trường chứng khoán được thiết kế cho những người có khuyết điểm cơ bản. Các nhà giao dịch nhất định mắc sai lầm do sợ hãi hoặc tham lam. Họ sẽ luôn dành chỗ cho các nhà đầu tư giá trị.
 
+ Được sử dụng để nghiêm ngặt về bán các DN kinh doanh tuyệt vời. Giờ đây, đôi khi Lu cảm thấy mình có những hiểu biết sâu sắc về công việc kinh doanh cho phép anh ta tin rằng các khả năng xảy ra có lợi cho anh ta cho việc kinh doanh thực sự cải thiện qua thời gian.
 
+ Đó là quy luật phân phối trong các doanh nghiệp tốt. Các nhà lãnh đạo thực hiện tốt một cách ngoạn mục.
 
 
+ Bán cổ phiếu khiến bạn phải trả một khoản thuế khổng lồ và có thể bạn sẽ không nhận lại được giá mua tốt đó.
 
+ Nếu một doanh nghiệp có thể tạo ra ROIC 50-100%, thì phép toán trở nên thú vị rất nhanh.
 
Tranh cãi: bạn phải rất tự tin. Các chủ ngân hàng đầu tư sử dụng Bảng cân đối và dự phóng vô tận. Bạn không thể dự phóng lâu như vậy. Chỉ có một số cơ hội mà bạn có thể lập dự án lâu dài như vậy.
 
+Nếu bạn giỏi và dành cả đời cho việc học, trong suốt 50 năm sự nghiệp có thể là 5-10 cơ hội mà bạn có thể tự tin vạch ra cho 10-20 năm tới. Tại thời điểm đó, bạn không muốn bán. Bằng cách nắm giữ, bạn không phải trả thuế đối với lãi vốn, vì vậy bạn thực sự được hưởng lãi kép không lãi suất 40%, doanh nghiệp đang triển khai vốn ở mức 40-100% /năm theo cách hiệu quả về thuế. Đó là những gì bạn làm.
 
+Bạn phải xác định doanh nghiệp phát triển ngày càng lớn mạnh qua từng năm.
 
+Điều gì làm cho một doanh nghiệp thành công hơn những doanh nghiệp khác? Tại sao họ ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn so với những người khác?
 
+Cách duy nhất bạn có thể tìm thấy đó là bằng cách nghiên cứu những cái đã được thiết lập.
 
+Tìm kiếm những doanh nghiệp tuyệt vời, không chỉ những doanh nghiệp do Warren Buffett làm chủ.
 
Ví dụ về một doanh nghiệp tuyệt vời: Bloomberg LP
 
+Sản phẩm vượt trội hơn những sản phẩm khác, chi phí chuyển đổi cao
 
+Bloomberg là một trường hợp nghiên cứu tuyệt vời, nó không xuất phát từ đâu.
 
+Tăng thị phần từng chút một, vượt qua một mốc quan trọng, trở thành độc quyền
 
+Ở một điểm nào đó, sau khi được phụ thuộc nhiều vào công việc hàng ngày, chi phí chuyển đổi trở nên cao nên người chiến thắng sẽ nhận tất cả.
 
+ Giả sử bạn có cơ hội để chứng kiến một ngành phát triển sớm như thế nào. Tại một điểm nào đó, họ vượt qua ranh giới.
 
+Có thể khi giới thiệu đến tất cả các doanh nghiệp. Có một thời điểm khi ranh giới đó bị vượt qua và một công ty đại chúng sẵn sàng thu lợi bằng cách trở thành một doanh nghiệp độc quyền.
 
+ Tại sao Microsoft thành công trước Apple? Từng chút một, họ đã làm xói mòn 100% thị phần của Apple.
 
+ Các văn phòng đang sử dụng Windows. Hôm nay – bạn có lựa chọn không sử dụng Bloomberg không?
 
+ Bloomberg đến thăm hầu như hàng tháng và hỏi bạn làm gì, sử dụng hệ thống như thế nào. Các thiết bị đầu cuối của Bloomberg có hàng chục nghìn chức năng, chúng không cung cấp cho bạn sách hướng dẫn
 
+ Họ muốn bạn thu hút một cách trực quan nên đó là một kết nối hành vi và bạn không ngại trả hàng chục nghìn một năm trong khi bạn không có lựa chọn nếu họ tăng giá
 
+ Họ tiếp tục quay lại với bạn vì họ biết bạn là một nhà kinh doanh và muốn cung cấp cho bạn nhiều dịch vụ hơn nên bạn đã bị mắc kẹt.
 
+ Đó là lý do tại sao Bloomberg là một doanh nghiệp tuyệt vời bởi vì bạn bị cuốn hút. Hãy suy nghĩ về việc chuyển đổi từ sản phẩm đó hoặc một đối thủ cạnh tranh đang sử dụng sản phẩm. Làm thế nào để bạn cạnh tranh với điều đó?
 
+ Lu không biết. Giả sử bạn biết “điểm uốn”. Bạn có muốn đầu tư? Lu sẽ đầu tư vào Bloomberg vào thời điểm đó.
 
+  Bạn cần cái nhìn sâu sắc. Nghiên cứu mọi doanh nghiệp. Tất cả đều có ít nhiều kiểu động lực này.
 
+ Công việc của bạn là một nhà phân tích tài chính giỏi là nghiên cứu lĩnh vực kinh doanh đó mọi lúc. Quan sát những xu hướng đó.
 
+ Một lần trong đời, có thể bạn sẽ tìm thấy cơ hội đó.
 
+ Tại sao Bloomberg không muốn bán cổ phiếu? Ông ấy không cần phải bán.
 
+ Khi bạn có một doanh nghiệp như vậy, bạn không cần phải bán.
 
+ Lu đã thực hiện nhiều khoản đầu tư tư nhân, ví dụ: CapitalIQ, sao chép mô hình kinh doanh của Bloomberg. Phương pháp tương tự với khoản đầu tư vào dịch vụ kỹ thuật.
 
+ Lu thích biết càng nhiều càng tốt. Anh ấy thích làm bạn với mọi người, với Timberland, CEO và con trai của anh ấy đã thực sự trở thành nhà đầu tư vào quỹ Lu’s.
 
+ Bạn có thể học hỏi và quan sát từ các quyết định kinh doanh hàng ngày và học hỏi sự năng động.
 
+ Không có gì là bất biến. Mọi thứ đang thay đổi đó là lý do tại sao bạn phải tiếp tục học hỏi.
 
+ Doanh nghiệp thay đổi, Microsoft có những mối đe dọa ngay bây giờ.
 
Bạn cần một tâm trí năng động, vì vậy bạn sẵn sàng hành động và bạn có thể nắm bắt cơ hội do hiểu biết sâu sắc của mình
 

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: