fbpx

Cách để ở lại với sự giàu có thực sự -Warren Buffett nói về ngành công nghiệp tiện ích

Trong lá thư năm 2019 gửi cổ đông của Berkshire Hathaway, nhà hiền triết xứ Omaha gọi nhóm DN này với 1 cái tên “lead dogs”.

Các DN tiện ích thường bị bỏ qua đối với các nhà đầu tư và nhà phân tích khi xem xét danh mục của Berkshire bởi vì không nơi nào “hào nhoáng” như danh mục cổ phiếu của tập đoàn này. Tuy nhiên, trải qua 1 thập kỷ, nó trở thành nguồn tạo ra sự giàu có cho Berkshire.

Berkshire Hathaway Energy

Berkshire Hathaway Energy’s (BHE) có thể được xem xét từ năm 2000, khi DN bắt đầu thành lập. Qua nhiều năm, đội ngũ điều hành DN tái đầu tư các khoản lợi nhuận để duy trì sự tăng trưởng mà không cần vay mượn đáng kể hay thực hiện mua bán, sát nhập –những công cụ mà có khả năng phá hủy giá trị cổ phần.

Thú vị rằng, tập đoàn mẹ lại không sở hữu hết cổ phần của BHE. Vào cuối năm 2019, tập đoàn mẹ chỉ sở hữu 91%, được quản lý bởi Walter Scott Jr. và Greg Abel –họ cũng là người sở hữu phần còn lại của BHE.  

 
 
BHE là khoản đầu tư thành công lớn cho Berkshire, Buffett và các khách hàng của DN trong 2 thập kỷ qua. Như Buffett đã viết trong lá thư năm 2019 “giá cho các khách hàng là hộ gia đình, dân cư tăng giá ít hơn 1% một năm”. Để so sánh, đối thủ gần nhất của BHE ở Lowa đã tăng giá cho đối tượng khách hàng này 70% trong cùng thời gian bởi vì vận hành kém hơn.
BHE có thể đạt được kỳ tích này bằng việc giữ lại và tái đầu tư lợi nhuận hơn là trả cổ tức tiền mặt, giống như hầu hết các DN tiện ích khác bắt buộc phải làm về mặt pháp lý. Như Buffett mô tả trong lá thư năm 2019:

 
“BHE không bao giờ trả cổ tức cho Berkshire Hathaway từ khi chúng tôi mua lại DN này trong nhiều năm trôi qua, giữ lại 28 tỷ đô lợi nhuận. Mô hình này là ngoại lệ trong các DN tiện ích, nơi mà các DN trả phần lớn cổ tức –thỉnh thoảng là gần hoặc thậm chí hơn 80% lợi nhuận tạo ra. Quan điểm của chúng tôi: chúng tôi càng đầu tư nhiều hơn, chúng tôi càng thích thú. Ngày nay, BHE có những nhân tài, nhà quản lý những dự án tiện ích khổng lồ – với vốn yêu cầu là 100 tỷ đô hoặc hơn –điều này có thể hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng của quốc gia, cộng đồng và cổ đông. Chúng tôi luôn sẵn sàng, sẵn sàng để nắm bắt lấy những cơ hội như vậy”.

 
Quản lý 1 loạt các DN tiện ích không phải là công việc hấp dẫn nhất trong thế giới kinh doanh. Bạn có thể vẫn tìm thấy những khoản đầu tư sinh lời tương tự trong thế giới đầu tư, nhưng nó không phải là quan điểm chính. Berkshire có hơn 10 tỷ đô la vốn để phân bổ và Buffett muốn chắc chắn rằng khi ông ấy triển khai 1 lượng vốn đáng kể, ông ấy muốn nhìn thấy 1 tỷ suất hợp lý.

 
Đó là nơi mà BHE đã làm vượt trội. Như Buffett đã nói đầu năm nay, các DN ngành năng lượng “không phải là cách làm giàu thực sự” nhưng là cách để “ở lại với sự giàu có thực sự”. 
 
Đây là điều mà tại sao thương vụ gần nhất của Berkshire mua lại là tài sản của 1 DN về phân phối khí gas là Dominion, điều này rất nhất quan với lời ông nói. Đây là cơ hội tuyệt vời cho Buffett để triển khai 1 lượng vốn lớn, đem lại lợi nhuận có thể dự đoán trước trong những hợp đồng dài hạn đã ký. Rất ít tài sản rơi vào trong rổ này. Thậm chí càng ít những cơ hội sẵn có cho việc mua lại tại mức giá hợp lý.

Thương vụ này khớp với “khung” của Buffett nhằm bảo vệ và gia tăng giá trị tài sản ròng cho Berkshire trong dài hạn mà không phải chịu nhiều rủi ro hoặc đầu tư vào những DN mà ông không hiểu. Đây là quan điểm chính yếu của thương vụ mua lại này. Khi trở thành 1 phần của BHE và mục tiêu dài hạn của Buffett, điều này rất rõ ràng giải thích tại sao Buffett nhảy vào chớp lấy cơ hội để mua những tài sản của DN.

Tác giả: 1 cổ đông của Berkshire Hathaway.
Nguồn: https://www.gurufocus.com/news/1183658
 

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: