fbpx

Warren Buffett – Niềm hân hoan với lãi kép

Suốt những năm qua, ông ấy đã đề cập tới lợi ích của việc hãy để tài sản của bạn sinh lời theo lãi kép nhiều lần, ông ấy đặc biệt nói về nguyên tắc này từ sớm trong các là thư gửi đối tác của công ty hợp danh. Đây là điều ông ấy nói:
 
“Tôi có thông tin từ một vài nguồn không đáng tin cậy lắm là chi phí của chuyến đi Isabella ban đầu tài trợ cho Columbus xấp xỉ 30.000 đô la. Đây được xem là việc sử dụng vốn chỉ thành công ở mức vừa phải trong giới đầu tư mạo hiểm. Nếu không đánh giá những giá trị về mặt tinh thần trong việc khám phá ra một bán cầu mới. Cần phải chỉ rõ ra rằng, ngay cả khi có quyền tranh giành của người thắng thế, đây không phải là một thương vụ IBM khác. Những con số tính toán sơ lược, 30.000 đô la được đầu tư ở mức lãi kép 4%/năm sẽ trở thành khoản tiền 2.000 tỷ đô la trong năm 1962. Những người biện hộ cho người da đỏ ở Mahanttan có thể có các tính toán tương tự như vậy. Những giá trị như vậy minh họa cho việc sống lâu và để tiền của bạn tích lũy theo lãi kép với một tỷ lệ phù hợp. Tôi không có gì đặc biệt hữu ích khi nói về khoản đầu tư phía trên (của Isabella)” – Tháng 1/1963
 
“Khi toàn bộ chủ đề về lãi kép trở nên điên cuồng với nhiều người, tôi cố gắng giới thiệu một chút vấn đề thảo luận bằng cách đi vào thế giới nghệ thuật. Đại đế Francis I của Pháp trả 4.000 écus vào năm 1540 cho bữa tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci’s. Nếu bạn không theo sát các biến động giá của đồng écus thì 4.000 đổi được 20.000 đô la. Nếu Fracis đặt bàn chân lên “mặt đất” thì ông ấy và những người úy thác của ông ấy đã kiếm được lãi suất 6% sau thuế, bất động sản đó bây giờ có giá trị 1 triệu tỷ đô la. 1 triệu tỷ đô la hay gấp hơn 3.000 lần nợ của quốc gia Pháp hiện tại, tất cả chỉ nhờ 6%/1 năm. Tôi tin rằng điều này sẽ chấm dứt tất cả những thảo luận của các bà nội trợ về việc mua hay xem những bức tranh nào như một khoản đầu tư. Tuy nhiên, như tôi đã chỉ ra năm ngoái, có nhiều vấn đề đạo đức khác được đúc kết ở đây. Một là việc sống lâu với sự khôn ngoan. Những nhân tố ấn tượng khác là đô lớn được tạo ra bởi những thay đổi tương đối nhỏ trong lãi suất tính lãi kép”.  – Tháng 1/1964.
 
“Một câu chuyển nổi bật. Điều này, dĩ nhiên là câu chuyện về sự nhạy bén trong giao dịch của người da đỏ Manhattan khi họ dời hòn đảo của họ tới tay tiêu xài khét tiếng, Peter Minuit, vào năm 1626. Hiểu biết của tôi là họ chỉ nhận được 24 đô la ròng. Đối với điều này, Minuit nhận 22,3 dặm vuông quy ra khoảng 621.688 feet vuông. Trong khi dựa trên những giao dịch so sánh, điều này thật khó để khen ngượi, với giá 20 đô mỗi foot vuông được ước tính dường như là hợp lý cho giá đất hiện tại, tổng miếng đất có giá 12,5 tỷ đô la. Có lẽ điều này nghe có vẻ là một thỏa thuận tốt. Tuy nhiên, những người da dỏ sẽ có cơ hội đạt được lãi kéo 6,5%.năm (đại diện cho quỹ tương hỗ của bộ lạc sẽ hứa với họ điều này) để nhận được tiếng cười cuối cùng của Minuit. Tại mức 6,5%/năm, 24 đô la trở thành 42 tỷ đô la trong 338 năm, và khoản tiền chỉ cần cố gắng kiếm thêm nửa điểm phần trăm nữa lên 7%, số tiền hiện tại sẽ là 205 tỷ đô la” – Tháng 1/1965.
 
“Nỗi buồn của sự kết hợp. Thông thường, tại điểm này trong bức thư của tôi, tôi dừng lại để cố gắng khiêm tốn 1 cách thẳng thắn về những sai lầm trong lịch sử 400-500 năm trước. Trong khi điều này dường như khó để diễn đạt trong 1 vài dòng trong 1 năm, tôi cảm thấy tôi đã hoàn thành sự chia sẻ của mình để định hình lại quan điểm của thế giới về Comlumbus, Isabella, Fracis I, Peter Minuit và bộ tộc da đổ Manhattan. Một sản phẩm phụ của sự nỗ lực này là để chứng minh quyền năng của lãi kép. Để đảm bảo sự chú ý của người đọc, tôi đã đặt tiêu đề cho bài tiểu luận này là “Niềm hân hoan với lãi kép”. Những ánh mắt sắc bén có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ trong năm nay.
 
“Một tỷ lệ tốt (tốt hơn chúng ta có một tỷ lệ không tốt) cua lãi kép bổ sung những đông tiền mới một cách bền vững đã mang tính khoản tiền đầu năm nay lên tới 43.645.000 USD. Một vài lần trong quá khứ, tôi đã tự đặt câu hỏi việc quy mô vốn tăng lên sẽ có khả năng gây hại tới kết quả đầu tư. Mỗi lần tôi trả lời một cách tiêu cực và cam kết với bạn rằng nếu quan điểm của tôi thay đổi, tôi sẽ nhanh chóng thông báo nó.”
 
“Bây giờ tôi cảm thấy chúng ta đang ở rất gần điểm mà tại đó quy mô vốn gia tăng sẽ tạo ra sự bất lợi. Tôi không muốn đổ lỗi quá nhiều cho thông báo này trong khi có quá nhiền biến số bao gồm trong đó. Quy mô vốn nào là tối ưu trong một số thị trường và bối cảnh kinh doanh nào có thể bền vững hoặc ít bền vững hơn trong một vài tình huống. Có một vài lần trong quá khứ, trong những khoảng thời gian ngắn hạn, tôi đã cảm thấy có một số lợi thế đối với quy mô vốn nhỏ hơn nhưng hầu hết thời gian còn lại, sự thật thực sự lại ngược lại” –Tháng 1/1966.
 

Bài dịch từ Website: Gurufocus.com (Warren Buffett -The Joys of Compouding) 

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: