fbpx

I Learned about Cycling from That

Điều tôi đã học được từ việc đạp xe

Nguồn: Guy Spier (CEO at Aquamarine Capital)

I Learned about Cycling from That

 

Cú vấp ngã

Lúc đó vào một buổi sáng mát mẻ trong ngày thứ hai trong chuyến hành trình đạp xe tại Flanders của tôi. Tôi đang tập trung đạp xe trên con đường, gần Kortrijk tại gần trung tâm của con đường Spring Classic.

Tôi đã tham gia một số câu lạc bộ đạp xe để đi dọc con đường huyền thoại cùng với team Cannondale chuyên nghiệp. Đến giữa buổi sáng, tôi bắt đầu mệt và tôi cảm thấy bị bỏ lại sau nhóm một chút. Nhưng một người bạn thân, người mà tôi đã gặp vài ngày trước đạp chậm lại và tôi đã bị cuốn theo anh ấy vì vậy chúng tôi có thể bắt kịp những người khác.

Tôi đã cố gắng ở phía sau bánh của anh ấy khoảng 2 inch và được anh ấy “che gió”. Điều này có nghĩa là tôi đã cố gắng chạy nhanh hơn bình thường khoảng 15 –20%.

Sau đó, khi tôi nhìn lên, tôi thấy một tia sáng từ một người đạp xe ở phía khác. Giật mình, người bạn của tôi đã phanh gấp và đi lệch hướng. Tôi nhớ đã nhìn thấy bánh sau của anh ấy đè lên bánh trước của tôi và bẻ nó sang bên trái. Ngay lập tức, chiếc xe của tôi đi theo hướng của bánh trước và tôi bay lên. Một cách đột ngột, một sự gián đoạn tạm thời và bằng cách nào đó, tôi nằm dưới một cái rãnh, ngửa lên nhìn lên thấy một màu xám xanh, bầu trời của những ngày đầu xuân.

Theo bản năng, tôi biết là mình không nên di chuyển. Đầu tiên, tôi nghĩ về đầu của mình. Nó vẫn đang thoải mái, nón bảo hiểm vẫn đang nằm trên đầu tôi. Điều này thật tốt, tôi nghĩ vậy. Kế tiếp là cổ, tôi di chuyển cổ một chút và cảm thấy vẫn ổn. Tay, chân và các ngón tay – chúng đều ổn. Nhưng tôi đã cảm thấy khó để đứng dậy.

Sau đó người bạn đạp xe của tôi đến và nói “Anh ổn chứ?”. Tôi nhìn anh ấy một cách mơ màng và nói “Tôi nghĩ vây”. Anh ấy nói nếu tôi cần anh ấy giúp một tay, tôi đưa anh ấy nắm lấy tay trái của tôi. Một cách cẩn thận, tôi đã đứng dậy. Cảm giác có một chút choáng váng, tôi nhìn xuống dưới thấy một đường máu chảy ở phía chân phải và cánh tay. Sau đó, đưa mắt nhìn qua phần còn lại đang sưng to ở bên vai phải. Tôi cảm thấy không tốt lắm và thấy buồn nôn. Tôi bị tụt huyết áp – điều đó có nghĩa là khi tôi nhớ lại về các hoạt động của cơ thể mình, tôi cảm thấy khá chóng mặt. Tôi thường xuyên bị ngất khi nhìn thấy máu của chính mình.

“Tôi cần ngồi xuống”, tôi nói vậy, nhận ra rằng cơn sốc đang đến và tôi sẽ không thể tiếp tục đạp xe. Người bạn tôi đề nghị giúp, tôi gật đầu tán thành. “Thực sự tôi nghĩ tôi cần phải nằm xuống”. Anh ấy đưa tôi một chai nước và tôi bước cẩn thận trên cỏ trong cái rãnh để nằm xuống.

Bốn mươi phút sau, tôi đến bệnh viện bên ngoài Kortrijik, sự phỏng đoán có thể thấy trước bằng cách nhìn tôi đang đỡ cánh tay phải của tôi – để đỡ áp lực lên trên vai bên phải. Nhưng bức hình chụp X-quang xác nhận : Tôi đã bị đứt hoàn toàn ba sợi gân khác nhau chức năng là để nối một loại xương tên là Acrimioclavicle với vai. Trong thang đo sự nghiêm trọng tính từ 1 tới 6, mức độ chấn thương là 3. Có khả năng phải phẫu thuật. Họ đưa tôi quay trở lại khách sạn với một đơn thuốc dùng để giảm 2 cơn đau – dafalgan và diclofenac.

Tôi đã sắp xếp một chuyến bay thẳng về Zurich và đưa thẳng tới Bệnh viện Đại học Orthpedic ở Balgrist. Trong một thời gian họ chẩn đoán đó là chấn thương cấp độ 4. Về phần của tôi, tôi chỉ muốn thoát khỏi tình trạng khổ sở đó. Tôi muốn dùng thuốc gây mê và nghe họ nói “ để vào đó và khắc phục nó”, đó là những từ ngữ chính xác mà bác sĩ Gerber, một bác sĩ nổi tiếng trên thế giới, là chuyên gia trong về xương vai đã nói “Làm ơn, hãy làm nó trở lại như cũ”.

Thay cho những ánh mắt ân cần, ông ấy đã giải thích ca phẫu thuật cần ít nhất 3 tháng để phục hồi, không có gì đảm bảo một kết quả sẽ tốt hơn. Nếu tôi là con trai của ông ấy, ông ấy có lẽ đã không thể thực hiện ca phẫu thuật.

Với ý nghĩ đó, tôi được chuyển về nhà với một liều thuốc đặc biệt: liều thuốc có chứa thuốc phiện làm giảm đau như kiểu Mocfin. Khi quay trở về nhà, tôi uống liều thuốc đầu tiên và cẩn thận nằm xuống. Trong một lúc, tôi cảm thấy người tôi lâng lâng như một con diều và bất tỉnh.

Sáng hôm sau, khi thuốc hết tác dụng, tôi di chuyển vai một cách vô ý và cảm thấy đau chưa từng thấy. Đó không phải cơn đau nhanh và đột ngột, đó là cơn đau âm ỉ. Thực sự đau đớn, dữ dội, cơn đau khổ sở nhất mà tôi từng trải nghiệm trong cuộc đời.

Không may cho tôi, thuốc giảm đau ở tầng dưới và tôi đang nằm bất động. Vợ của tôi, Lory không có ở nhà. Không có ai ở đó để giúp đỡ cho tới khi cô bảo mẫu đón bọn trẻ ở trường về. Cuối cùng, tôi đã gây được sự chú ý của cô ấy và tôi thấy biết ơn khi uống 1 liều tramadol – đi kèm với một ly si-rô raspberry vì vậy tôi thấy cảm kích khi thuốc phát huy tác dụng, cơn đau biến mất.

Khi tôi nghĩ lại về ngày đầu tiên trong năm ngày, đó là một vết mực ố. Thời gian rất tồi tệ của tôi khi cố gắng đi ra khỏi giường, tôi ngã trên sàn gỗ của phòng ngủ. Khi tôi nằm đó, quằn quại trong cơn đau chảy một dòng nước mắt thống khổ và giận dữ.

Không có gì khác ngoài những cơn đau, điều này thật tồi tệ, thật tồi tệ.

Thời khắc dễ dàng nhất đã đến với sự giúp đỡ của tramadol, tôi không thể thoát khỏi thực tế bởi những điều đã được xác nhận, quay trở về với hạnh phúc và sung sướng khi thuốc bắt đầu có tác dụng.

Đã ba tuần kể từ khi tai nạn và tôi không phải uống thuốc nữa. Mỗi ngày, vai của tôi phục hồi một chút và tôi có thể cử động thêm một chút. Bây giờ, tôi đã có thể cẩn thận tự mặc áo jacket. Bác sĩ Gerber tự tin về việc có thể phục hồi hoàn toàn. Ông ấy giải thích rằng, với một lượng đáng kể nước và vật lý trị liệu, khả năng là 9/10 tôi sẽ không cần phẫu thuật thêm. Tôi thích kết quả này, tôi vẫn ghét sự không chắc chắn và ước gì nó không xảy ra. Và mọi lúc mọi nơi, tôi cảm thấy cắn rứt muốn khóc và ghê tởm khi nghĩ về chấn thương trên vai của mình.

Những bài học

Mọi việc tồi tệ đã qua, bây giờ tôi có thể xem xét lúc rảnh rỗi, tôi nên làm điều gì để tránh đi những tai nạn và có thể rút ra bài học gì. Tôi đưa ra giả thuyết với bác sĩ Gerber dưới góc nhìn của Carl Jung “Không hề có tai nạn nào cả”. Bác sĩ Gerber đã nhanh chóng và nhẹ nhàng bác bỏ. Ông ấy nói “theo quan điểm của tôi, có một số thứ được xem là tai nạn. Thỉnh thoảng, Chúa đơn giản không để mắt tới chúng ta”. Đây là cụm từ ông ấy đã lặp đi lặp lại với nhiều bệnh nhân bị tai nạn.

Nhưng tôi xin đưa ra điểm khác biệt

Tôi đã tua lại nhiều lần tình huống tai nạn trong đầu. Tua đi tua lại, ước rằng mọi thứ đã diễn ra khác. Và trong lúc đó, không nghi ngờ gì về việc tai nạn. Từ hiện tại, tôi đã kinh hãi với những rủi ro mà tôi đã nhận lấy. Michael – anh họ của tôi là một hướng dẫn viên trượt tuyết, gọi đó là lỗ hổng về kiến thức. Nếu đúng như vậy, thì điều này phải trả cái giá khổng lồ và đau đớn. Một điều mà tôi sẽ tránh được nếu biết về kiến thức này.

Mục đích của tôi khi viết câu chuyện này là để rút ra những bài học. Để nhớ về và làm cho rõ ràng thì tôi không bao giờ nhận những rủi ro này một lần nữa.

Có lẽ bạn cũng sẽ học được những bài học. Tốt hơn là học từ những sai lầm của bản thân khi phải trả giá.

Bắt đầu bằng câu hỏi là tại sao tôi lại chạy xe quá nhanh, cách chỉ 2 inch so với bánh sau của người đi trước. Thực sự mà nói, chạy xe theo nhóm có thể rất hào hứng. Nhưng tôi đã không cố gắng chiến thắng cuộc đua nói chung, tôi không phải một người thích tìm cảm giác hồi hộp. Tại sao tôi lại làm như vậy? Và tại sao lại đạp xe rất gần bánh của anh bạn đó?

Câu trả lời đơn giản là tôi đã không muốn làm cả nhóm chậm lại. Đây là một nhóm gồm những người vận động viên đạp xe rất khỏe và cả nhóm muốn chạy nhanh. Một tháng trước, tôi đã chấp nhận lời mời tham gia từ một người bạn, tôi đã nói với anh ấy rằng tôi quan tâm tới việc tôi sẽ làm cả nhóm chậm lại và tôi muốn đảm bảo chắc chắn họ thấy ổn với điều này.

Nhưng sau tai nạn của tôi, tôi nhận ra rằng điều này gần như chưa đầy đủ. Rất có thể, tôi không nên nhận lời mời này. Nhưng ngay cả khi chấp nhận lời mời, tôi nên làm rõ ràng hơn nữa với nhóm, với chính bản thân mình và nhấn mạnh rõ ràng hơn bởi vì tôi không muốn là trở ngại cho nhóm, tôi sẽ không đạp xe với nhóm này.

Không bao giờ vui khi bị xếp cuối trong một lớp học kỹ thuật và cũng không thấy vui lắm khi là người chậm nhất bị bỏ xa trong nhóm đi xe đạp. Nhưng nếu tôi đã điều khiển được tốt độ của mình, tôi chắc chắn sẽ tránh được tai nạn.

Điều này dẫn tới một vấn đề sâu sắc hơn của việc học cách nói không tốt hơn. Sẽ vui hơn là nói đồng ý , trong hầu hết các trường hợp, say “no” thường không vui. Nhưng như việc tai nạn đã xảy ra, thất bại trong việc nói không dẫn tới cái giá quá đắt.

Một số bài học cơ bản về tính an toàn:

1.Ngay cả khi chấp nhận quyết định tham gia, có một số cách an toàn và kém an toàn hơn nên làm. Lý tưởng nhất là chỉ đạp xe trong điều kiện kiểm soát được – nơi mà con đường đã đóng, cấm các phương tiện giao thông và tất cả các vận động viên đạp xe phải di chuyển cùng một hướng. Trong trường hợp của tôi, chúng tôi chạy trên con đường vòng, không phải đường thẳng. Nhưng ngay cả như vậy, vẫn có một số người đi từ hướng khác. Tôi đã kể lại câu chuyện tai nạn này với một người bạn, tôi đã nhớ bằng cách nào đó, khi bánh xe của tôi vừa đi qua, tôi thấy một người khác đi ngang qua chúng tôi từ hướng khác. Tại thời điểm này, tôi nhận ra người bạn đạp xe phía trước tôi, có lẽ bằng tiềm thức, phanh gấp và xoay chệch sang hướng khác một cách mất bình tĩnh. Và bây giờ anh ấy có thêm một kinh nghiệm chạy xe. Nhưng anh ấy chỉ mới tới Bỉ một ngày trước đó từ Mỹ và khả năng là anh ấy chưa chuẩn bị và chưa từng lái trong những con đường hẹp vòng tròn như ở Châu Âu.

2.Trong việc mời tôi tham gia nhóm đạp xe, anh ấy hoàn toàn khiến tôi tin tưởng anh ấy trong việc lái xe theo nhóm. Anh ấy cam kết rằng sẽ không phanh gấp và chuyển hướng. Và tôi đã không nghi ngờ việc anh ấy có thể làm khác đi lời nói của mình. Nhưng anh ấy đã làm vậy. Đó là sai lầm rất lớn của tôi đã tin vào một người mà tôi biết rất ít về kinh nghiệm của họ.

3.Anh ấy và nhóm cũng chỉ trong độ tuổi khoảng 30, trong khi tôi đã hơn 40. Luôn luôn có một sự năng động khi những người trẻ tuổi hơn cố gắng khiến tôi làm những việc vượt xa khả năng của tôi và họ thực sự tin rằng tôi có khả năng làm điều đó. Họ sẽ đánh giá sai về độ tuổi và khả năng của tôi, và chất testosterone trong nam giới sẽ khiến tôi khao khát muốn tham gia cùng. Điều tôi cần hiểu ra là tôi sẽ không bao giờ có thể giải thích và thuyết phục những người khác. Tôi chỉ cần quyết định điều này có an toàn với tôi hay là không, và từ chối khi nó không an toàn, một cách chắc chắn nhất là không nghĩ về hay quan tâm về việc họ suy nghĩ thế nào về quyết định của tôi.

4.Thậm chí khi tôi thu nhỏ lại hình ảnh thêm chút nữa, vẫn có thêm những bài học cho tôi. Trong những ngày trước chuyến hành trình, tôi không hoàn toàn chắc chắn rằng tôi muốn tham gia với nhóm tại Kortrijk. Trước tiên, tôi đã đặt một chuyến đi như là một phần thưởng cho sự chăm chỉ làm việc. Sau hai năm đầu tắt mặt tối, tôi đã hoàn thành xong cuốn sách (Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị). Sau khi dành hết thời gian cho việc lên bản thảo ở trong nhà, tôi cảm thấy phấn khích khi đi ra ngoài, luyện tập lấy lại thân hình khỏe và đẹp. Nhưng sau đó vợ của tôi, Lory nhận ra rằng đây là lần duy nhất cô ấy sẽ đến Mexico cho buổi từ thiện. Bọn trẻ sẽ đi với bảo mẫu trong một vài ngày. Lory hoàn toàn tán thành điều này nhưng từ sâu bên trong, tôi thì không. Tôi cảm thấy thiếu trách nhiệm khi để bọn trẻ một mình và tôi thực sự do dự về việc đi. Tôi cứ quanh quẩn để trấn an lại – tham khảo từ bố mẹ, đồng nghiệp. Thực sự, tôi rất mâu thuẫn, tôi chỉ bắt đầu xếp hành lý trước khi ra sân bay khoảng nửa tiếng. Sau đó, lên xe và đi, tôi cảm thấy bản thân như cục pin sắp hết, không thể lái tới sân bay. Nếu không bay chuyến bay đó đến Bỉ, tôi đã không xảy ra bất kỳ điều gì cả.

Hồi tưởng về quá khứ, đơn giản là tôi đã không chịu lắng nghe bản năng rất mạnh mẽ bên trong đã cảnh báo mình. Và thực sự có một sự buồn nhẹ trong khi tôi đã đến Bỉ.  Tâm trí tôi không thực sự muốn tham gia cùng nhóm, và không thực sự tập trung đạp xe.

Nhưng tôi không chỉ không làm đúng với trạng thái tinh thần hiện tại. Tôi đã không cố gắng (một cách chủ quan) làm điều gì để đưa tôi lại trạng thái tinh thần tốt hơn.

Ngược lại, 7 năm về trước, tôi lái chiếc mô tô ở thành phố New York nhưng không gặp tai nạn nào cả. Đó không chỉ là may mắn của tôi. Việc lựa chọn lái mô tô tại New York, tôi đã nhận thức được rằng tôi đang làm một thứ nguy hiểm. Tôi nghiên cứu những thống kê về tai nạn và rất cẩn thận giảm thiểu các loại rủi ro – không lái xe vào ban đêm, trong khi trời mưa hoặc khi có cồn trong người. Tôi còn biết những tình huống trên đường có thể dẫn tới tai nạn và cẩn thận tránh chúng. Nhưng tôi chưa bao giờ phân tích tương tự như vậy khi đi xe đạp.

Tôi tin rằng sự chuẩn bị tinh thần sẽ bảo vệ tôi. Tương tự đối với một nhóm. Không ai trong nhóm đã đưa ra những chỉ dẫn an toàn, một câu nói ngắn nhắc nhở mỗi người chúng ta tham gia vào một hoạt động tiềm ẩn sự nguy hiểm và nhắc nhở mọi người chú ý về sự an toàn.

Những thứ này đã giúp tôi an toàn? Có lẽ không. Nhưng có một số cơ hội bị bỏ sót để giảm thiểu rủi ro tai nạn. “Rất nhiều trái cây mọc ở dưới thấp trong tầm tay”.

Vậy nên, đây là những thứ tôi đã học được:

Đạp xe là một môn thể thao nguy hiểm. Chuẩn bị tâm lý thật tốt trước mỗi chuyến đi. Ngoài việc kiểm tra sự an toàn của bản thân, đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm đã thảo luận về vấn đề an toàn –chỉ để nâng cao ý thức về sự an toàn.

Lắng nghe bản năng. Nếu tôi không thoải mái với vấn đề gì đó, tôi có thể hủy bỏ. Tôi có thể nói không. Thậm chí phần còn lại của thế giới nghĩ rằng tôi là một người nhút nhát, già yếu hoặc một kẻ bỏ cuộc. Và điều này luôn luôn ổn để thay đổi suy nghĩ của tôi. Điều gì đã ổn ngày hôm qua có thể hôm nay thì không.

Chú ý tới các đồng đội thân thiện. Chú ý tới những bạn trẻ có thể đánh giá quá khả năng của tôi. Chỉ vì ai đó nghĩ anh ấy là một người lái xe cừ và chỉ vì ai đó nghĩ tôi chấp nhận thử thách không có nghĩa là điều đó đúng.

Chú ý khi đạp xe với một tay đua mà tôi không biết. Coi chừng một người không biết về lộ trình, về những gì mới về xung quanh đường đua hay những người chỉ vừa mới đến khu vực này gần đây. Nếu tôi quyết định đạp xe thì tốt hơn hết nên đạp trong khu vực tôi có thể kiểm soát được.

Chú ý về việc lái xe hay những hoạt động khác với một nhóm mà nhanh hơn, khỏe hơn, trẻ hơn và không thận trọng. Những điều này sẽ gia tăng việc tôi nhanh chóng gặp phải những rắc rối.

Và đây là những suy nghĩ cuối cùng: cha tôi là một phi công riêng rất nhiệt tình. Ông ấy lái một chiếc Piper Aztec sáu chỗ ngồi. Ông ấy cũng là độc giả cuồng nhiệt của flying mags, mà đặc biệt ở chuyên mục “ Tôi đã có những bài học từ việc lái máy bay”. Mục này nói về những câu chuyện thật trong những trường hợp suýt tử vong, không phải là những tai nạn chết người và những chuyến đi kém may mắn. Mỗi câu chuyện lại bao gồm những kiến thức quý giá khiến người đọc có thể có thêm hiểu biết về việc lái máy bay. Với kinh nghiệm vừa trải nghiệm về sự nguy hiểm của đạp xe, tôi tìm tới những chuyên mục trong tạp chí đạp xe và những cuốn sách. Không có nhiều cuốn sách về chủ đề này. Điều này không tốt và phải thay đổi trong văn hóa đạp xe.

Việc đạp xe có những tai họa tiềm tàng. Tai nạn của tôi đã xảy ra một cách khác biệt, tôi đã có thể đánh mất cuộc sống, có thể kết thúc với kết cục bị liệt cả chân và tay. Một tai nạn ở vai vẫn thực sự nhẹ nhàng và tôi rất biết ơn với điều đó. Thậm chí, tôi đã học được những bài học tốt hơn và khiến chúng trở nên có giá trị. Chúng đều phải trả giá rất cao.

Suy nghĩ của chúng tôi (VOT PARTNERS) về bài học rất hay và sâu sắc trên:

Chúng ta không thể thành công bằng cách học từ những sai lầm của người khác, tuy nhiên cũng không nhất thiết phải thử và sai với cái giá phải trả quá đắt. Những bài học này hoàn toàn có thể áp dụng vào cuộc sống và cả trong đầu tư như sau:

+ Sự cẩn trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng có thể bảo vệ bạn trong nhiều trường hợp, cần học cách kiểm soát rủi ro trước khi tham gia vào một thương vụ đầu tư hơn là chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận.

+ Hiểu được DN mà bạn đang sở hữu là một trong những điều tối quan trọng, DN đó có nằm trong vòng tròn năng lực của bạn hay không – ” Rất nhiều trái cây mọc ở trong tầm với”. 

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: