fbpx

CÓ NÊN MUA VÀNG?

Ý kiến của Warren Buffett, RayDalio và các nhà đầu tư nổi tiếng khác
 
Warren Buffett: Một ví dụ rộng hơn về vấn đề này, nếu bạn mua 1 oz vàng hôm nay, bạn giữ nó trong 100 năm, bạn có thể đến thăm vàng hàng ngày, thủ thỉ với nó và bạn có thể mân mê, vuốt ve nó. 100 nữa bạn vẫn sẽ có 1 oz vàng và nó không làm gì cho bạn cả. Nếu bạn mua 1 cánh đồng 100 mẫu đất, nó sẽ sản xuất ra cho bạn mỗi năm và bạn có thể dùng tiền để mua thêm những cánh đồng và nhiều thứ khác. Qua 100 năm nó vẫn tiếp tục làm ra mọi thứ cho bạn và bạn vẫn có 1 cánh đồng với 100 mẫu đất. Bạn có thể mua chỉ số công nghiệp Dowjones trung bình 466 điểm vào năm 1900. Giá vàng lúc đó là 20 đô, tại ngày cuối cùng chỉ số là 11.400 điểm và bạn có thêm cổ tức qua 100 năm. Vì vậy, một tài sản tạo ra năng suất thuộc bất kỳ loại nào sẽ giết chết những tài sản không tạo ra năng suất qua thời gian trong bất kỳ khung thời gian nào dù là 1 năm, 5 năm.
 
Ray Dalio: Tôi đã nói rằng, tôi nghĩ Warren đã phạm sai lầm lớn khi nói như vậy. Vàng giống như tiền mặt vậy, nó là một dạng khác của tiền. Trong dài hạn, đó không phải là khoản đầu tư tốt nhất, nó tốt hơn tiền mặt một chút. Nhưng khi khủng hoảng tiền tệ xảy ra, khi bạn có nhu cầu về tiền. Nợ là là một lời cam kết sẽ mang tiền tới cho bạn, vì vậy, nếu bạn nhìn vào sự sụt giảm đã xảy ra vào tháng 3 năm 1933, Tổng thống Roosevelt đóng cửa các Ngân hàng, sau đó mở lại và nói rằng, bạn có thể rút tiền của bạn ra. Họ đã phá vỡ liên kết với vàng, vì vậy khi trải qua lịch sử trải qua giai đoạn đó thì tiền có thể sản xuất thêm, vàng thì có giới hạn và nó hiệu quả. Đó là 1 tài sản đầu tư khác nên nằm 1 phần trong danh mục của các nhà đầu tư nhưng không nên quá nhiều.
 
Bill Gates: Tôi cũng không phải là fan hâm mộ của vàng, trong quá khứ tôi đã từng đầu tư vào Bạc vào thời điểm Warren cũng thực sự đầu tư vào chúng. Ông ấy đã thoát ra rất nhanh, tôi ở lại và bạc đã làm rất tốt nhưng bạn biết không, đầu tư vàng là điều rất khó bởi vì nó mang nặng yếu tố tâm lý và nếu Ngân hàng trung ương hay IMF quyết định để tận dụng lợi thế, tôi nghĩ rằng các quốc gia cần thanh lý, bạn biết không, đây là tài sản mà chúng không làm gì hết cho các công dân, bởi vì nó hoàn toàn mang nặng yếu tố tâm lý. Nó không giống như là khi mọi người nói, oh, tôi muốn mua 1 oz vàng giá 100 đô, mọi người mua nó đắt gấp 4 lần trang sức. Không có lý do gì để mọi người bước vào mua, hoàn toàn là họ nghĩ rằng trong tương lai giá của nó sẽ tăng. Bạn biết rằng khi thế giới đang sợ hãi và mọi người hoảng sợ, tôi không nói rằng lý thuyết này hoàn toàn không tồn tại nhưng không có mức sàn nếu mọi người đã đưa ra quan điểm. Nếu có sự phát minh mới thì với một số người khi giá tăng cao và bạn nhìn vào khung thời gian 10-20 năm, lượng cung sẽ thay đổi và đà tăng giá sẽ phải bù trừ lại sự thật rằng, giá có thể tăng một chút trong ngắn hạn nhưng qua thời gian, những người này cho rằng họ có thể dự đoán giá vàng trong tương lai tương tự như giá cổ phiếu. Bạn cảm thấy bạn có thể và sau đó bạn phải hiểu những sự phát minh đó trong việc khai thác vàng hoặc một số kỹ thuật khai thác khác. Tôi thấy điều này có chút thú vị và cảm thấy nghi ngờ yếu tố con người trong đó.
 
Kevin O’Leary: Ông nghĩ gì về giá cổ phiếu của các công ty khai thác vào và tại sao chúng lại không có diễn biến tốt song song với giá vàng hiện tại?
Quản lý ngu ngốc, vấn đề là ban quản lý của các công ty sản xuất vàng không thể kiểm soát chi phí của họ. Tôi phỏng vấn từng CEO của các công ty vàng từ CBC hay Langer. Tôi hỏi 1 câu hỏi giống nhau với họ, này, hãy cho tôi 1 lý do mà tôi nên sở hữu cổ phiếu của các bạn mà không phải là vàng của các bạn khai thác lên. Vì tôi đưa cho họ xem đồ thị giá cổ phiếu và giá vàng, chúng thực sự xấu xí. Bạn nên sở hữu vàng, đừng bao giờ mua các công ty khai thác vàng.
 
Ý ông là vàng vật chất?
 
Đúng vậy, tôi sở hữu 50% vị thế vàng vật chất và 2/3 trong 5% đó là mua và chờ và tôi sử dụng công cụ GLD để cắt bớt sự chờ đợi của tôi mỗi tháng, khi nó tăng lên 5% trong lúc chờ đợi, tôi đóng hoặc mua mua thêm GLD. Đối với vàng vật chất, tôi ôm vào mỗi đêm. Mọi người thường hỏi tôi là tại sao không hoán đổi vàng vật chất với GLD và mua vào cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Nếu bạn nhìn vào hầu hết mỗi công ty, chi phí của họ tiếp tục tăng lên trong mỗi trường hợp. Tôi nói rằng, họ đã quản lý sai lầm, nếu họ không thể quản lý chi phí hãy sa thải họ và thuê ai đó có thể. Vì nếu chi phí khai thác của bạn tiếp tục tăng, tại sao tôi phải mua cổ phiếu của những công ty này, hãy cho tôi 1 lý do? Tôi yêu thích các CEO công ty vàng, tôi chỉ không mua cổ phiếu của họ, họ đều là những người tuyệt vời nhưng hãy cho tôi 1 lý do. Bạn có rủi ro vận hành khổng lồ, ban quản lý ngu ngốc, ý tôi họ không phải là người xấu, ý tôi đang nói về sự thật lạnh lùng trong đầu tư.
 
Warren Buffett (Đại hội cổ đông): Ông hãy khuyên 1 người mẹ đơn thân có nên đổi cổ phiếu Berkshire với những đồng tiền vàng và khi nào?
 
Tôi chưa bao giờ tưởng tượng việc chuyển đổi bất kỳ cổ phiếu nào của tôi với các đồng tiền vàng. Tôi sẽ tin vào giá trị nội tại (intrinsic value) của các DN thực sự tốt, điều hành bởi các nhà quản lý tuyệt vời, bán những sản phẩm mà mọi người thích mua trong lâu dài. Họ sẽ dành 1 khoản thu nhập để mua những sản phẩm của See’s Candy, Cocacola hay bất cứ thứ gì. Vàng được đào ra từ lòng đất  ở Châu Phi, rồi chôn lại ở Fort Knox, bạn biết rằng sau khi vận chuyển và đảm bảo rằng chúng, mọi thứ an toàn. Tôi chưa bao giờ thực sự hứng thú về vàng, tôi lớn lên trong 1 gia đình mà vàng được tôn thờ nhưng nếu không được sở hữu chúng. Tôi chưa bao giờ hiểu giá trị nội tại của vàng, tôi sẽ không bao giờ hoán đổi, ý tưởng của việc hoán đổi tài sản tạo ra năng suất và không tạo ra năng suất có vẻ lạ lùng với tôi.
 
Kevin O’Leary: Tôi thích vàng là bởi vì nó bền vững và là 1 chính sách bảo hiểm. Tôi lắng nghe tất cả chuyên gia vàng và họ đều sai lầm. Tôi sở hữu vàng nhiều thập kỷ nay và tôi đơn giản có 5% vị thế trong việc chờ đợi. Tôi quan sát nó theo quý khi nó tăng lên hơn 5% tôi sẽ bán, khi nó suy yếu tôi sẽ mua. Nó rất bền vững bạn biết đó, tôi không phải là người muốn chiến thắng 40% trong vàng và tôi không tin vào những cơn siêu lạm phát đã xảy ra là nguyên nhân của sự phổ biến khi nắm giữ vàng và 5% dường như là đủ, nó tốt với tôi ở vai trò là nhà quản lý quỹ đầu tư. Vàng là tài sản duy nhất tôi sở hữu mà không cần 1 cuộc thỏa thuận. Điều tôi đã học được, tôi là 1 nhà đầu tư cáu kỉnh, khi mọi người đều nói về việc mua vàng thì bạn nên bán nó đi. Bởi vì khi điều đó là đúng thì vàng không bao giờ giảm giá, vì vậy tôi chỉ nói 5% là tốt đối với tôi, một số người thích 10-15%. Tôi là người đàn ông 5%, tôi kỷ luật với điều này, tôi hi vọng nó chạy tới 5.000 đô nhưng tôi không quan tâm, tôi bán bán bán khi nó đang tăng để lấy 5%, khi nó quay đầu giảm như năm 2000, tôi mua vào. Điều này thú vị, đó là cách bạn nên làm với vàng.
 
Charlie Munger: Khi một bà mẹ đơn thân muốn sở hữu và so sánh nó với những thứ khác, cô ấy gặp tình huống giống như Jew khi ở Vienna trong năm 1939. Có những điều kiện mà bạn cần tưởng tượng khi một số dạng tài sản có thể vận chuyển được có thể hữu ích khi so sánh với các tài sản khác nhưng khi thiếu vắng những điều kiện khắc nghiệt, tôi nghĩ rằng nó dành cho những chú chim -hiện tại là bạc.
 
Warren: Điều này rất khó khi nghĩ về thứ gì đó khác với việc chạy trốn khỏi các quốc gia.
 
Ray Dalio: Tôi nghĩ rằng mỗi danh mục cần có sự đa dạng hóa phù hợp. Tôi sẽ giả định trong câu hỏi khi cả hai chiến lược phân bổ tài sản di chuyển để đưa vàng vào trong danh mục mà tôi tin rằng, nó luôn luôn như là 1 phần hiển nhiên ở trong danh mục. Bởi vì có 1 số môi trường mà sự đa dạng hóa danh mục là tốt và một số khác thì nên lo lắng. Tôi cũng nghĩ rằng môi trường hiện tại rủi ro hơn, nó trở nên rất khó khăn trong việc thúc đẩy nền kinh tế và nó làm giảm giá trị của tiền tệ.
 
Bạn hãy nghĩ về trái phiếu là 1 loại tiền tệ, khi một người sở hữu trái phiếu hoặc 1 công cụ nợ được trả 1 đống tiền qua thời gian. Khi có rất nhiều nghĩa vụ giống như vậy, nhiều nợ hay thậm chí không tài trợ cho nghĩa vụ của Lavi như nghĩa vụ hưu trí hay sức khỏe. Thế giới có rất nhiều nghĩa vụ và chính sách tiền tệ không hiệu quả, hạ lãi suất và thúc đẩy kinh tế như tôi đang nói. Họ cần in nhiều tiền khi đang thâm hụt ngân sách, tôi nghĩ chúng ta sẽ đi vào 1 môi trường có sự thâm hụt lớn thúc đẩy chính sách tiền tệ. Trong điều kiện đó, tiền tệ sẽ giảm giá và đây là cách dễ dàng để thoát ra khỏi việc chi trả IOU. Tôi nghĩ rằng 2-3 năm sắp tới, tình hình sẽ chuyển biến tệ hơn, dư thừa công suất, tái cấu trúc nợ, vấn đề chính trị….
 
 
Bạn đọc có thể xem lại nội dung qua clip sau: 

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: