fbpx

Quan điểm về kiếm tiền trên thị trường chứng khoán

Quan điểm về kiếm tiền trên thị trường chứng khoán


I. Rất khó để chiến thắng thị trường

Hầu hết nhà đầu tư đều có 1 mục tiêu là kiếm tiền trên thị trường chứng khoán và đây là 1 mục tiêu hết sức “chung chung”. Vì bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào cũng đều có thể kiếm ra tiền, ngay cả các tổ chức phi lợi nhuận cũng phải có nguồn thu nhất định để họ duy trì và phát triển bộ máy. Mục tiêu chung chung này đều dẫn tới 1 “hậu quả” chung là đa phần những người tham gia vào để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán đều mất tiền. Trong thế giới kinh doanh cũng tương tự như vậy, việc chỉ đặt ra mục tiêu kiếm tiền khiến các doanh nghiệp rơi vào những kế hoạch, chiến lược rất hẹp dẫn tới không thể thực sự lớn mạnh và đi đường dài được. Và dĩ nhiên các nhà đầu tư khi chọn vào những doanh nghiệp như vậy thì khả năng cao cũng sẽ khó thành công. Nhà đầu tư chỉ tập trung vào việc kiếm tiền chọn được doanh nghiệp cũng cùng quan điểm với họ, ban lãnh đạo có những phát biểu “đao to, búa lớn” và cuối cùng tất cả đều không thành công là điều thường xuyên xảy ra trên thị trường. Lời giải cho sự thất bại này là nên xem xét lại việc đặt mục tiêu và tập trung vào quá trình để thực hiện mục tiêu này.

Theo 1 thống kê về báo cáo kết quả đầu tư của các quỹ mở cổ phiếu tới cuối tháng 6, có 17 quỹ mở cổ phiếu có hiệu suất đầu tư ở mức âm, từ âm 6% cho đến âm 14% trong đó có các quỹ lớn là VCBF, VFMVF4, SSI-SCA…Quỹ lớn nhất như Quỹ VEIL của Dragon Capital cũng không chiến thắng thị trường và không vượt qua được VNINDEX kể từ đầu năm 2019 tới nay.

Những dẫn chứng từ lịch sử các thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như trên thế giới đều cho thấy trong dài hạn thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và là kênh đầu tư có mức sinh lời tốt nhất trong các loại tài sản. Dài hạn là bao nhiêu lâu còn phù thuộc vào lịch sử của từng thị trường nhưng trải qua nhiều biến cố lớn trong lịch sử, thị trường chứng khoán vẫn vượt qua được vì kinh tế vẫn tăng trưởng không ngừng sau các chu kỳ khác nhau, tâm lý con người phần đông sẽ là lạc quan và luôn nỗ lực phấn đấu, nhìn về phía trước. Cũng giống như khi bước chân vào việc kinh doanh, các nhà sáng lập phải nhìn ra cơ hội của thị trường nhưng trên thực tế thì bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào cũng có cơ hội, có những khó khăn mà nếu giải được bài toán đó, doanh nghiệp có khả năng thúc đẩy, cải thiện ngành theo hướng tích cực hơn, tài sản của các doanh nhân tăng lên chỉ là hệ quả. Như vậy, vấn đề là cơ hội sẽ đến với những con người có sự chuẩn bị kĩ càng, kiên trì và “gặp thời”. Một doanh nghiệp hoạt động tốt trong 1 ngành nghề tùy theo giai đoạn phát triển để đánh giá, tuy nhiên đối với 1 ngành có sự phân mảnh không còn nhiều, việc doanh nghiệp đạt kết quả tốt hơn mức trung bình của ngành nghề đó được xem là thước đo cho hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp đi ngược lại hoàn toàn gần như không có sự tương quan so với xu hướng ngành nghề thì khả năng ngành này vẫn còn phân mảnh, quy mô doanh nghiệp vẫn bé hoặc doanh nghiệp có 1 ban điều hành quá tuyệt vời nhưng trong trường hợp thông thường lại rơi vào 2 lý do đầu tiên. Tương tự như vậy, trong dài hạn danh mục của nhà đầu tư nắm giữ những doanh nghiệp này mới có cơ hội để chiến thắng điểm số chung của chỉ số thị trường.

Có 1 số tranh cãi rằng, thị trường có thể nhìn nhận cả 1 ngành nghề đang trong trạng thái tiêu cực ví dụ như trong đợt dịch vừa rồi các ngành sụt giảm mạnh nhất là: bán lẻ, bất động sản, du lịch, hàng không, dịch vụ giải trí và các doanh nghiệp xuất khẩu khác đều phải tạm gián đoạn. Những ngành nghề này cần những khoản thời gian khác nhau để phục hồi và có những ngành sẽ phục hồi chậm hơn thị trường chung nên nếu chọn phải những doanh nghiệp trong ngành nghề đó thì khả năng danh mục của nhà đầu tư cũng sẽ không chiến thắng được thị trường. Đây là cuộc chiến thực sự khó khăn và nếu mơ hồ trong suy nghĩ thì khả năng cao nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ mất tiền, hoặc đạt hiệu suất kém hơn thị trường nên sau khi bù trừ cho lạm phát thì sức mua không thay đổi. Như đã lập luận ở phía trên, nếu nhà đầu tư chiến thắng thị trường trong 1 khoảng thời gian dài, lãi kép phát huy sức mạnh thì đây là 1 kênh có tỷ lệ sinh lời cao nhất so với các tài sản còn lại.

II. Cách để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán

Để chiến thắng được thị trường chung thì nhà đầu tư cần những tư duy và chiến lược rất rõ ràng bên cạnh sự lao động thì cần sự kỷ luật và không cần phải quá thông minh, không cần dùng những nghiên cứu khoa học cao cấp và những mô hình tài chính phức tạp để có thể đầu tư được. Như dẫn chứng của ngài Charlie Munger (Phó chủ tịch Berkshire Hathaway) về Henry Singleton nhà lãnh đạo của Tập đoàn Teledyne –được mệnh danh là 1 trong những người phân bổ vốn giỏi nhất lịch sử nước Mỹ. Ông Henry được cả 2 ông Charlie Munger và Warren Buffett rất kính trọng và theo ông Charlie, Henry có trí tuệ của 1 thiên tài và ông thậm chí là thông minh hơn Warren Buffett mặc dù không được đào tạo về kinh doanh, đầu tư. Tuy nhiên, ông Warren Buffett mới là người phân bổ vốn giỏi nhất mọi thời đại nếu so về thành tích trong 1 khoảng thời gian dài nhất, điều này được ông Charlie lý giải là nhờ sự kiên trì học hỏi, tập trung và suy nghĩ nhiều hơn về việc đầu tư. Cả 2 ông đều có sự lý trí (rational) cao trong việc phân bổ vốn của mình, hiểu về kinh doanh và luôn tập trung vào việc tìm ra những điều có thể hiệu quả (work), điều gì không. Quay trở lại câu chuyện chiến thắng thị trường, ông Warren Buffett cũng xem đây là một đối thủ “rất đáng gờm” trong cả sự nghiệp đầu tư của ông vì có rất nhiều cơ chế sẽ kéo nhà đầu tư vào trong vòng xoáy của thị trường chung 1 cách tiềm ẩn mà rất khó để nhận biết. Dưới đây là 1 số dẫn chứng cho những vấn đề này:

 
  • Sự ràng buộc trong các mối quan hệ, nghề nghiệp, môi trường sống, tính cách cá nhân….tác động tới suy nghĩ và hành động của nhà đầu tư. Có thể thấy rõ ràng điều này qua việc các nhà đầu tư tham gia thị trường chủ yếu theo trường phái ngắn hạn, lướt sóng, muốn kiếm tiền nhanh chóng. Ngay cả các tổ chức lớn như các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán… cũng tham gia vào cuộc chơi “triệt tiêu trí thông minh lẫn nhau’ trong ngắn hạn này. Các quỹ đầu tư phải chịu trách nhiệm giải trình, chịu áp lực với các thành viên góp vốn vào trong quỹ, về mặt chuyên môn, các nhà lãnh đạo quỹ đều là những chuyên gia đầu ngành với chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm nhưng trong cuộc chơi này “người có tiền sẽ có tiếng nói”, đa phần những người góp vốn có tư duy ngắn hạn, khi thị trường tăng giá, họ sẽ bỏ thêm tiền vào quỹ, hối thúc các nhà quản lý quỹ phải giải ngân số tiền đó ngay và khi thị trường giảm + cơ hội đầu tư với giá tốt hơn xuất hiện họ lại rút vốn. Dễ dàng thấy qua tỷ trọng tiền mặt/ tổng tài sản của các quỹ đầu tư tại mọi thời điểm đều rất thấp, thường chỉ khoảng 10 –20% và đa phần nằm ở cổ phiếu và điều này đi ngược lại với tư duy kỷ luật trong việc kiếm tiền trên thị trường chứng khoán dài hạn, dòng tiền được tích lũy đều qua thời gian và là kết quả của “sự kỷ luật” –không phải do yếu tố may mắn và là tiền nhàn rỗi trong nhiều năm mà không gặp bất kỳ áp lực nào tác động lên những nguyên tắc đầu tư hiệu quả trong dài hạn.
 
  • Như đã đề cập, mục tiêu rất hẹp là kiếm tiền dẫn tới cái nhìn và chiến lược cũng rất hẹp. Nhà đầu tư có nhiều mối quan tâm khác tới việc kiếm tiền hơn là việc cố gắng xây dựng nền tảng, phát triển mọi thứ dựa trên nền tảng có sự bài bản này. Ví dụ họ rất dễ bị thu hút bởi những tin tức tiêu cực từ cao nhất là vĩ mô thế giới cho tới những điều không liên quan gì tới khoản đầu tư của họ hoặc họ sẽ không có khả năng để đánh giá những điều quá xa vời đó. Miễn là có 1 tin tức giật gân nào đó, họ sẽ liên tưởng ngay theo lối suy diễn tương đương nhưng trên thực tế sự tương đương có thể có xác suất rất thấp và có quá nhiều biến số chưa xem xét hết –nhà đầu tư sẽ chỉ thấy vào điều họ muốn thấy. Điều cần tập trung là xây dựng 1 quy trình nghiên cứu, dành hết thời gian, công sức để không ngừng cải thiện quy trình này, ông Warren Buffett cũng đã từng nói những ý tưởng đầu tư thực sự tuyệt vời thường nhận được “những cái ngáp dài” hơn là sự vỗ tay tưởng thưởng của 1 đám đông. Nhà đầu tư cần tránh xa tâm lý đám đông mặc dù điều này là “không thể thực hiện 100%”. Sự độc lập trong tâm lý và quy trình nghiên cứu là điều cần có sau khi đã có 1 khoản vốn thực sự nhàn rỗi.
 
  • Chi phí cơ hội là điều chi phối rất “khủng khiếp” tâm lý của nhà đầu tư, nó thậm chí còn ảnh hưởng tới những nhận định và sự xem xét kĩ càng hơn của họ. Điều tác động tới chi phí cơ hội không nằm riêng trong các khoản đầu tư mà rộng hơn là cả cuộc sống. Nhà đầu tư cần sự lý trí và có những cơ chế để tiếp nhận, đưa ra giải pháp hoặc phải đào thải những điều có thể ảnh hưởng tiêu cực ra khỏi suy nghĩ của họ. Nhà đầu tư cần nhớ rằng, ông Warren Buffett chỉ đạt được lãi suất kép quanh 20% trong suốt sự nghiệp của mình để luôn nằm trong top những người giàu nhất thế giới. Một số nhà đầu tư cho rằng không có khả năng chờ đợi trong khi ông Warren Buffett đã là người kiên nhẫn chờ đợi từ lúc ông bắt đầu sự nghiệp đầu tư chuyên nghiệp tới thời điểm hiện tại là 89 tuổi, khối tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway cũng do sự kỷ luật, kiên nhẫn chờ đợi cơ hội mà hình thành để chiến thắng thị trường.

Kiếm tiền trên thị trường chứng khoán
Có 1 điều rất thực tế là để chiến thắng thị trường thì không nên tập trung vào hành động hay diễn biến của thị trường mà nên tập trung vào quy trình nghiên cứu doanh nghiệp và kiểm soát kỷ luật trong tâm lý.
Điểm số của thị trường chỉ là thước đo chung để tham chiếu, giá cả thị trường chỉ là điều kiện cần cho việc ra quyết định, điều kiện đủ nằm ở hiểu biết của nhà đầu tư về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hiểu biết sâu sắc đến từ một quy trình nghiên cứu bài bản sẽ cần thỏa mãn những tiêu chí sau:

  • Nhìn vĩ mô, ngành nghề nhưng cần hiểu vi mô, cần kết nối các kiến thức đó đến với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Tránh tình trạng áp dụng những kiến thức quá xa vời với thị trường Việt Nam vào việc suy luận. Rất nhiều doanh nghiệp đã thất bại theo cách này vì không hiểu đặc thù thị trường Việt Nam, tâm lý người tiêu dùng…
  • Các hiểu biết cần được xây dựng trên tính nền tảng chuyên môn, học thuật có giá trị thực tế từ đó tiếp tục đào sâu trên các vấn đề trọng yếu của doanh nghiệp. Tránh tình trạng “thầy bói xem voi” và đi đến nhiều kết luận trong khi sự hiểu biết còn mơ hồ.
  • Trong quá trình nghiên cứu luôn cần xác định rất rõ vòng tròn năng lực của bản thân, sự phù hợp với các ngành nghề, doanh nghiệp đang nghiên cứu cũng dần tạo ra lợi thế cho nhà đầu tư trong việc hiểu biết về ngành nghề, doanh nghiệp đó.Rất nhiều kiến thức quá chuyên sâu cần nhiều thời gian để xây nền tảng và tiếp cận dần. Tránh những nhận định đi vào kết quả quá nhiều, nên tập trung vào quá trình, hiện trạng hơn là chỉ tập trung vào các con số tài chính. Đầu tư mang tính nghệ thuật nhiều hơn là khoa học cứng nhắc.

Cuối cùng, ông Warren Buffett đã từng nói rằng “Nếu có thể xác định được 6 doanh nghiệp tốt nhất, thì đó là tất cả sự đa dạng các bạn cần. Các bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Và tôi có thể đảm bảo rằng việc tìm thêm một doanh nghiệp thứ 7 thay vì đầu tư nhiều hơn vào doanh nghiệp đầu tiên sẽ là một sai lầm khủng khiếp”.  Trong sự nghiệp của 1 nhà đầu tư kéo dài thì thời gian nằm trong khoảng 40-50 năm, như vậy cần 7-8 năm để tích lũy và tìm ra 1 ý tưởng tốt nhất, dĩ nhiên là chặng đường sẽ không bằng phẳng mà cần đi qua rất nhiều thử thách, thất bại…Cho nên điều này càng nhắc nhở nhà đầu tư cần rất thận trọng, kiên trì, tỉnh táo và cụ thể hơn trong quy trình nghiên cứu và xa hơn là cho mục tiêu chiến thắng thị trường.

Tham khảo thêm: “Cẩm nang chuyên sâu cho nhà đầu tư giá trị để chiến thắng và kiếm tiền trên thị trường chứng khoán”: https://votpartners.com/cam-nang-chuyen-sau-dau-tien-cho-nha-dau-tu-gia-tri-tai-viet-nam.html

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: