fbpx

MOAT (con hào) của nhà đầu tư

Con hào (Moat) là một lợi thế cạnh tranh mà một công ty có được so với đối thủ. Nó không thể được sao chép dễ dàng. Nếu không, nó không phải là một con hào, nó chỉ là một lợi thế tạm thời.
 
Con hào có nhiều dạng – tính kinh tế về quy mô, hiệu ứng mạng, sở hữu trí tuệ, chi phí chuyển đổi và lợi thế chi phí – tạo ra hiệu suất phi thường trong thời gian dài. Ông Warren Buffett tập trung vào các con hào để tìm kiếm những công ty tuyệt vời.
 
Nhưng trước khi bạn chạy đi để tìm kiếm những doanh nghiệp tuyệt vời. Hãy thử xem xét điều này. Ông Warren Buffett đặc biệt ở chỗ là ông có con hào riêng của bản thân và tất cả các nhà đầu tư vĩ đại đều có điều đó. Họ có lợi thế cạnh tranh so với những người khác tạo ra hiệu suất phi thường trong thời gian dài. Đó chính là điều làm nên khác biệt giữa họ so với nhà đầu tư khác.
 

Bạn có thể nghĩ rằng con hào của họ là IQ, bằng đại học hoặc kinh nghiệm phù hợp. Những thứ đó rất quan trọng vì chúng giữ bạn tiếp tục trong trò chơi nhưng tất cả những thứ đó có thể được sao chép ở một mức độ nào đó. Nó có chỉ là một lợi thế tạm thời cho đến khi một người có kinh nghiệm, thông minh tương tự xuất hiện. Bên cạnh đó, đến một ngưỡng nhất định, điểm IQ bổ sung hoặc thêm một kinh nghiệm không mang lại cho bạn hiệu quả hơn

Vì vậy, đó phải là một cái gì đó khác. Marks Sellerst tin rằng đó là TÂM LÝ HỌC (Psychological), gồm 7 đặc điểm sau:
 
1. MUA TRONG HOẢNG LOẠN VÀ BÁN TRONG BONG BÓNG
Đặc điểm số 1 là khả năng mua cổ phiếu trong khi những người khác đang hoảng loạn và bán cổ phiếu trong khi những người khác hưng phấn. Mọi người đều nghĩ rằng họ có thể làm điều này, nhưng sau khi ngày 19 tháng 10 năm 1987 xuất hiện và thị trường đang sụp đổ xung quanh bạn, hầu như không ai mua cả. Khi năm 1999 đến và thị trường tăng lên gần như mỗi ngày, bạn có thể tự mang đi bán không? Mọi người đều sẽ nói với bạn rằng nếu bạn làm thế, bạn có thể sẽ bị tụt hậu.
 
2. NỖI ÁM ẢNH
Đặc điểm thứ 2 của một nhà đầu tư vĩ đại là anh ta luôn bị ám ảnh bởi trò chơi và muốn giành chiến thắng. Những người này không chỉ thích đầu tư; họ sống cùng với nó. Mỗi khi họ thức dậy vào buổi sáng và điều đầu tiên họ nghĩ đến là đầu tư, trong lúc họ đang ngủ, họ vẫn nghĩ về cổ phiếu đang nghiên cứu, hoặc nghĩ đến rủi ro lớn nhất đối với danh mục đầu tư của họ là gì và làm thế nào họ sẽ hóa giải nguy cơ đó.
 
3. HỌC TỪ NHỮNG THẤT BẠI
Đặc điểm thứ 3 là sự sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ. Điều gây khó khăn cho mọi người và điều khiến một số nhà đầu tư khác biệt là mong muốn học hỏi từ những sai lầm của chính họ để họ có thể tránh lặp lại chúng. Hầu hết mọi người thường sẽ bỏ qua những điều ngu ngốc mà họ đã làm trong quá khứ.
 
4. QUAN ĐIỂM VỀ RỦI RO
Một đặc điểm thứ 4 là một cảm giác rủi ro dựa trên những điều lý trí. Hầu hết mọi người đều biết câu chuyện về Long Term Capital Management, họ không bao giờ lùi bước và tự nói với chính bản thân mình. Họ dựa vào những chỉ báo từ máy tính và những chỉ báo này nói cho họ biết là ổn định dựa trên những mô hình toán học phức tạp.
 
5. NIỀM TIN
Các nhà đầu tư vĩ đại tin tưởng vào niềm tin của chính họ, ngay cả khi phải đối mặt với những lời chỉ trích.
 
6. SỬ DỤNG TOÀN BỘ NÃO BỘ, KHÔNG CHỈ LÀ KHÍA CẠNH TOÁN HỌC
Tôi tin rằng một nhà đầu tư tuyệt vời cần phải sử dụng cả hai bán cầu não. Là một nhà đầu tư, bạn cần thực hiện các tính toán và có một luận điểm đầu tư hợp lý. Đây là nơi não trái của bạn làm việc. Nhưng bạn cũng cần có khả năng đánh giá một đội ngũ quản lý từ những tín hiệu tinh tế mà họ thể hiện. Bạn cần có thể lùi lại và có một cái nhìn toàn cảnh về những tình huống nhất định. Bạn cần có óc hài hước, khiêm tốn. Và quan trọng nhất, tôi tin rằng bạn cần phải là một nhà văn giỏi, nếu bạn không thể viết ra ý kiến của mình một cách rõ ràng, bạn sẽ gặp rắc rối.
 
7. SỐNG QUA BIẾN ĐỘNG
Đặc điểm quan trọng nhất và hiếm nhất trong tất cả: Khả năng sống qua biến động mà không thay đổi quá trình suy nghĩ đầu tư của bạn. Mọi người không thích nỗi đau ngắn hạn ngay cả khi điều đó sẽ mang lại kết quả lâu dài tốt hơn. Rất ít nhà đầu tư có thể xử lý sự biến động. Họ đánh đồng sự biến động ngắn hạn với rủi ro. Điều này là không hợp lý; Rủi ro có nghĩa là nếu bạn sai về một vụ cá cược bạn thực hiện, bạn sẽ mất tiền, nhưng hầu hết mọi người không thể nhìn thấy theo cách đó; bộ não không cho họ làm điều đó. Nhường chỗ cho bản năng hoảng loạn bước vào và tắt đi chức năng của một bộ não bình thường.
 
Nguồn: Novel Investor

Đăng ký nhận thông tin mới nhấtTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết mới nhất: