NGHIÊN CỨU CHUYÊN SÂU


THÔNG ĐIỆP CỦA VOT PARTNERS

 

1.Chúng tôi là ai?

Chúng tôi đã và đang là nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam một thời gian dài. Có thể nói hầu như những nhà đầu tư chúng tôi gặp gỡ và trò chuyện đều thua lỗ và rút khỏi thị trường với thái độ tiêu cực. Vậy 1 câu hỏi đặt ra là lỗi do TTCK Việt Nam sai hay căn bản vấn đề nằm ở phương pháp, quy trình tiếp cận của nhà đầu tư? Nếu bạn cho rằng nguyên nhân đầu tiên là đúng thì có thể dừng lại việc đọc thông điệp ở đây để không phí thời gian. Nếu bạn nghiêm túc nhìn nhận sự thất bại đều xuất phát từ chính bản thân các nhà đầu tư đó thì chúng tôi xin chúc mừng bạn, ít nhất bạn đã có 50% cơ hội để trở thành một trong những người chiến thắng được thị trường và có thể hướng tới việc kiếm tiền bền vững từ chính những ý tưởng đầu tư của bản thân mình. 50% còn lại sẽ là những nỗ lực không mệt mỏi, sự cần mẫn, lý trí và quá trình lao động thật nghiêm túc trong lĩnh vực Đầu tư đầy khó khăn và chông gai này.

2.Chúng tôi giải quyết nhu cầu của bạn như thế nào?

Và chúng tôi vui khi trở thành 1 mảnh ghép trong bức tranh lớn, hỗ trợ cho quá trình tự nghiên cứu đầu tư này của các bạn. Công việc phân tích, tổng hợp những báo cáo, những vấn đề xung quanh 1 DN cần có thời gian và 1 khối lượng kiến thức rất lớn. Những nghiên cứu chuyên sâu về DN của chúng tôi cung cấp giải pháp nhằm hỗ trợ hiệu quả cho quá trình này của các nhà đầu tư và nhiều đối tượng sử dụng khác – những người bị giới hạn về mặt chuyên môn, thời gian. Trên con đường tìm kiếm và ra quyết định cho việc đầu tư, quy trình chuẩn và cũng là những bước mà các nhà đầu tư thành công lớn trên thế giới họ đã đúc kết được:

Trước hết, bạn cần nhận thức rõ về mặt tư duy, việc xác lập tư duy đúng đắn là bước rất quan trọng, xuyên suốt từ khi bắt đầu trong quá trình đầu tư cũng như cuộc sống. Bạn không thể mang “tư duy đánh bạc” để đầu tư dài hạn, hoặc tư duy “Tào Tháo” với con mắt nghi ngờ tất cả những DN trong sự phân tích không đầy đủ và chuyên môn hạn hẹp của mình. Như đã đề cập phía trên, khi thất bại trong bất kỳ vấn đề nào bạn nên nhìn vào gương và tìm ra những thiếu sót trong quy trình nghiên cứu của mình. Để hỗ trợ cho bước này, chúng tôi thành lập Warren Buffett Club và mục Góc nhìn thường xuyên cập nhật những bài viết miễn phí trên đây.

Bước tiếp theo về mặt chuyên môn, lĩnh vực Đầu tư rất rộng vì bao gồm nhiều ngành nghề mà các bạn phải trau dồi: tài chính, kế toán, đầu tư, luật, tâm lý học hành vi…. Vì vậy, quá trình học hỏi là không ngừng nhưng ngay cả khi bạn rất giỏi trong những lĩnh vực còn lại nhưng không có tư duy kinh doanh (Business sense), không kiểm soát được tâm lý bản thân (Psychological Behavior) thì thị trường chứng khoán sẽ là nơi “phóng đại” to nhất những thiếu sót dù là “bé nhất” của bạn.

3.Một Báo cáo phân tích đầu tư chuyên sâu cần có tối thiểu những vấn đề gì?

Sau khi có nền tảng về mặt chuyên môn vững vàng, bạn sẽ bắt đầu nghiên cứu thực tế vào những mô hình kinh doanh (Business model) của Doanh nghiệp. Tới bước này, bạn đã bước 1 chân vào cánh cửa của thế giới đầu tư chuyên nghiệp, bài bản. Giải pháp của chúng tôi tập trung chủ yếu tại bước này của quy trình, các nghiên cứu sẽ xoay quanh các vấn đề sau của một DN:

  • Mô hình kinh doanh: bao gồm những thông tin về HĐKD, chuỗi giá trị và đánh giá những rủi ro xung quanh 1 DN và tóm lược tình hình tài chính trong ít nhất 5 năm tùy theo số liệu công bố của DN đó.
  • Về ban quản trị: chúng tôi sẽ tập trung đánh giá sự phù hợp trong những phát biểu, triết lý kinh doanh, văn hóa của DN này.
  • Lợi thế cạnh tranh và triển vọng: DN có những hàng rào nào để bảo vệ hoặc giúp họ cạnh tranh trong bối cảnh thị trường hiện tại.
  • Q&A với DN: liên hệ với phòng Quan hệ cổ đông hoặc các ban lãnh đạo khác của DN đối với những thắc mắc mà chúng tôi không thể giải thích. Đó có thể là những thông tin không minh bạch hoặc những thắc mắc chính đáng về HĐKD của DN đó.
  • Thảo luận: Nhà đầu tư sẽ có quyền thắc mắc không thời hạn và nhiệm vụ của chúng tôi là giải đáp những thắc mắc này với những cố gắng và trách nhiệm cao nhất.

4. Những đối tượng nào khác có thể sử dụng sản phẩm?

Vậy sản phẩm của chúng tôi không chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư,đối với các bạn sinh viên đây là tài liệu quý giá hỗ trợ cho quá trình học tập, làm khóa luận, luận văn….Đối với các bạn trong nghề tư vấn, phân tích, quản lý quỹ… những tổng hợp chi tiết của chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho công việc của các bạn.

 

Bạn có thể mất thời gian tính bằng tháng hoặc năm với quỹ thời gian eo hẹp của mình để có thể tổng hợp và có được những kiến thức này. Nhưng với chúng tôi là những người có kinh nghiệm và làm việc toàn thời gian, độc lập trong lĩnh vực đầu tư sẽ hỗ trợ bạn phần việc này với chi phí bỏ ra ở mức “tượng trưng” đủ để chúng tôi duy trì được đội ngũ làm việc của mình,quan trọng nhất vẫn là những “giá trị” mang lại cho người đọc.

 

“Thà đổ mồ hôi nơi thao trường còn hơn đổ máu nơi chiến trường”.

5. Một vài gợi ý thêm của chúng tôi:

Tiếp theo, với những kiến thức thu thập được, các nhà đầu tư cần tham khảo thêm trong những cuốn sách chuyên ngành hẹp mà DN đang hoạt động nhằm rút ra được những kết luận sâu sắc, hiểu sâu hơn nữa bản chất ngành nghề, môi trường DN đang hoạt động. Khi đã phần nào tự tin với sự hiểu biết của mình về DN, mỗi nhà đầu tư sẽ phải làm công việc đầy thử thách là định giá DN đó với một Biên an toàn  (Margin of safety) đủ để các bạn thấy yên tâm với những sự kiện có tính bất định, rủi ro cao không nằm trong dự tính. Như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và rất nhiều nhà đầu tư khác đã nói, định giá là một môn nghệ thuật nhiều hơn là khoa học, chính vì vậy những nhà khoa học, toán học đoạt giải Nobel vẫn thất bại trong việc Đầu tư là điều hết sức bình thường, những người chủ DN không có tâm, không có ý niệm về giá trị DN trong dài hạn thì cũng vô cùng nhiều trên thị trường. Kiến thức + sự hiểu biết vững vàng + vòng tròn năng lực của bạn sẽ cho bạn biết đâu là giá trị hợp lý của một DN – điều mà chúng tôi có cố gắng đến mức nào cũng không thể làm thay cho các nhà đầu tư được. Chúng tôi có những kiến thức, kinh nghiệm và vòng tròn năng lực riêng của mình, điều này ai suy ngẫm thì cũng sẽ hiểu được.

Cuối cùng, là việc kiểm soát tâm lý sau đầu tư và quy trình bán, theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư thành công. Phần này khó hơn là quy trình Mua vì sự phức tạp, phi lý trí trong tâm lý con người không ai có thể kiểm soát được. Nhà đầu tư bằng cần sự cam kết tận cùng với lý trí của mình, đọc về lý trí, hiểu về lý trí từ đó mới kiểm soát được lý trí của mình. Chúng tôi chỉ có 1 gợi ý nhỏ về việc bán khoản đầu tư trong 3 trường hợp phổ biến:

  1. Nhu cầu riêng cấp bách.
  2. Giá cả vượt quá xa giá trị thực.
  3. Bản chất DN bị thay đổi, ví dụ: rủi ro ban quản trị, những lợi thế cạnh tranh của DN thay đổi…Đây sẽ là những lá cờ đỏ (red flag) giúp bạn ra quyết định 1 cách nhanh chóng khi DN vi phạm tiêu chuẩn đầu tư.

Đọc tới đây bạn có thể thấy được quá trình này khó khăn và gian nan thế nào. Bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những tin tức thị trường, những báo cáo phân tích chỉ chăm chăm vào việc định giá DN, những lời mời gọi tư vấn với tỷ suất lợi nhuận cao ngay lập tức để đỡ mất thời gian. Trong suốt sự nghiệp đầu tư của mình, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett – là nhà đầu tư đạt tỷ suất lợi nhuận kép cao nhất trong lịch sử của thế giới trong khoảng thời gian lâu nhất mới chỉ đạt mức tỷ suất quanh 20%/năm , con số này giúp bạn nhận ra nhiều điều về khối tài sản hơn 87 tỷ USD của ông hiện tại và sức mạnh của lãi kép.

Để thành công lâu dài trong lĩnh vực này, bạn cần tư duy độc lập, đi ngược trào lưu và tránh xa những tâm lý đám đông. Nếu ai đó cho bạn xem danh mục của anh ấy lời gấp nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn, bạn hãy cứ nhẹ nhàng mỉm cười và tiếp tục làm công việc của mình vì bạn hiểu rằng đây là cuộc chiến của bạn với chính bản thân bạn, kiểm soát rủi ro mới là nhân tố quyết định “ngựa có phi đường dài được hay không”, những khoản đầu tư sinh lợi cao trong khoảng thời gian ngắn như vậy mang nặng yếu tố may mắn hơn là chuyên môn và kĩ năng, vì “rủi ro chỉ xảy ra khi có sự kiện tác động” (những sự kiện rủi ro tạm thời chưa xảy ra trong thời gian anh ta nắm giữ), một khoản đầu tư sinh lời do may mắn không thể mãi lặp lại và bạn không thể kiếm tiền bền vững bằng cách đó được.

Rất vui được đồng hành lâu dài cùng các bạn đọc trên con đường dài này và chúc tất cả các bạn luôn dồi dào sức khỏe, niềm vui, thành công và hạnh phúc trong công việc cũng như cuộc sống.

 

VOT PARTNERS